Cảnh báo bệnh béo phì có thế làm giảm 15 năm tuổi thọ

Hoài Linh, icon
08:00 ngày 11/10/2019

VTV.vn - Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng LB Nga đã cảnh báo căn bệnh béo phì và các bệnh do hậu quả của béo phì có thể giảm tuổi thọ của con người tới 15 năm.

Cơ quan trên cho biết: Theo nghiên cứu, bệnh béo phì mức độ nhẹ giảm trung bình 3 đến 5 năm tuổi thọ của con người; còn nếu ở mức độ nặng, con người sẽ mất đi 15 năm sống. Theo thống kê, cứ 3 trường hợp tử vong thì có 2 trường hợp có nguyên nhân do những bệnh liên quan đến rối loạn trao đổi chất béo và bệnh béo phì.

Hiện tại, đa số các nước châu Âu có khoảng 15 - 25% người lớn mắc bệnh béo phì. Ngoài ra, tỷ lệ mắc béo phì trong trẻ vị thành niên cũng gia tăng. Có đến 25% trẻ tại các nước phát triển bị thừa cân và 15% mắc bệnh béo phì. Trong đó, thừa cân khi còn bé là nhân tố đáng kể ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì ở lứa tuổi lớn. Béo phì dẫn đến các bệnh không truyền nhiễm nguy hiểm như tim mạch, ung bướu, tiểu đường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo: Đến năm 2030, khoảng 41% dân số thế giới sẽ mắc chứng thừa cân. Nhân Ngày thế giới chống bệnh béo phì (11/10), nhiều chính phủ khuyến cáo người dân nên giảm tỷ lệ thực phẩm tinh chế, đồ ăn nhanh, tăng hoạt động thể chất, đặc biệt là đưa thực đơn lành mạnh vào trường học và công sở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục