Thụy Điển "vỡ mộng" thoát COVID-19 nhờ miễn dịch cộng đồng

Nhật Anh, icon
02:44 ngày 26/11/2020

VTV.vn - Hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp Thụy Điển chống lại COVID-19, hãng Bloomberg dẫn lời chuyên gia dịch tễ cấp cao của nước này cho biết.

Hình: Politico EU

"Vấn đề miễn dịch cộng đồng là rất khó", nhà khoa học Anders Tegnell phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Stockholm. "Chúng tôi không nhận thấy có dấu hiệu nào của miễn dịch cộng đồng trong dân cư làm giảm tốc độ lây nhiễm ở thời điểm hiện tại".

Thụy Điển bị COVID-19 hoành hành nghiêm trọng hơn so với các nước láng giềng ở vùng Scadinavia, theo số liệu mới công bố tuần này. Chỉ 1/3 số người được xét nghiệm ở Stockholm có kháng thể, bất chấp việc Thụy Điển đã kiên trì từ chối phong tỏa trong một thời gian dài và đặt cược vào hy vọng miễn dịch cộng đồng sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus.

Thụy Điển vỡ mộng thoát COVID-19 nhờ miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Chỉ 1/3 số người được xét nghiệm ở Stockholm có kháng thể với COVID-19. (Ảnh: SCMP)

Dù giới chức Thụy Điển nói rõ rằng miễn dịch cộng đồng không phải là một mục tiêu chính sách, nhưng tình hình bệnh dịch nghiêm trọng ở nước này đang là một "bài kiểm tra" về lý thuyết miễn dịch cộng đồng.

Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Thụy Điển liên tục giữ vị trí là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 ở châu Âu, xét cả về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ lây nhiễm. Đây cũng là quốc gia chậm chạp nhất trong khu vực xét về kiểm soát sự lây lan của virus.

Gần đây, Thụy Điển buộc phải điều chỉnh chiến lược chống DỊCH, khi số ca mắc mới mỗi ngày đã từ vài chục tăng lên hơn 7.000 ca. Trong một động thái mà Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven gọi là "chưa từng có tiền lệ", người dân Thụy Điển không còn được tụ tập trên 8 người ở nơi công cộng. Việc bán rượu tại các nhà hàng và quán bar cũng bị cấm sau 10h tối.

Thụy Điển vỡ mộng thoát COVID-19 nhờ miễn dịch cộng đồng - Ảnh 2.

Thụy Điển đang áp dụng các biện pháp phòng dịch "chưa từng có tiền lệ". (Ảnh: Financial Times)

Ủy ban Quốc gia về Y tế và phúc lợi Thụy Điển nhấn mạnh: "Người dân không nên dựa vào khả năng vài tháng nữa sẽ có vaccine mà trở nên thờ ơ với các biện pháp chống dịch. Khi làn sóng dịch thứ ba xuất hiện, hệ thống y tế sẽ trở nên căng thẳng hơn hiện tại".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục