Tiến tới sản xuất tế bào gốc tại Việt Nam

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)Cập nhật 09:27 ngày 01/06/2016

VTV.vn - Tại Hà Nội vừa diễn ra hội thảo nhằm phổ biến các công nghệ y học tế bào tiên tiến, tiến tới sản xuất tế bào gốc tại Việt Nam.

Hội thảo do Viện ứng dụng sáng tạo công nghệ tế bào y sinh Matxcova (LB Nga), công ty “Cell Power Japan” (Nhật Bản) và công ty “Altai Siberi” (Việt Nam) phối hợp tổ chức.

Tác giả một số phát minh công nghệ tế bào mới, Giáo sư -Tiến sỹ Aleksey Kovalev, Viện trưởng Viện ứng dụng sáng tạo công nghệ tế bào y sinh Moscow, LB Nga cho biết, y học hiện đại ngày càng không thể thiếu việc sử dụng tế bào gốc. Thực tế, tế bào gốc đã được sử dụng để tạo máu, cấy ghép tủy xương, chống lão hóa. “Chúng ta có thể sử dụng tế bào được cho hoặc tế bào của chính người bệnh, ví dụ khi chữa ung thư máu, chúng ta cần thay tủy và lấy tủy của người hiến, nhưng nếu chúng ta vẫn giữ máu dây rốn, thì để khôi phục lại tủy chúng ta sử dụng tế bào gốc lấy từ máu dây rốn đó”.

Tại Việt Nam, ca ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện vào năm 1995, đến nay sau hơn 20 năm đã có hơn 500 ca ghép tế bào gốc được tiến hành tại Việt Nam. Cả nước hiện có 3 “ngân hàng” tế bào gốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!