Tiểu đường - Nguyên nhân gây tử vong thứ 7 trên thế giới

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24), icon
11:38 ngày 08/04/2016

VTV.vn - Không chỉ còn là căn bệnh của các nước giàu, tiểu đường hiện tại đang là một trong những căn bệnh phổ biến nhất tại các nước đang và kém phát triển.

Bệnh tiểu đường phát sinh khi lượng đường trong máu trở nên quá cao, tích tụ lại bên trong cơ thể mà không thải được ra bên ngoài.

Thông thường, khi con người ăn và uống, tuyến tụy sẽ tiết ra chất insulin để chuyển hóa chất đường từ thực phẩm vào các tế bào biến chúng thành năng lượng nuôi sống cơ thể. Tuy nhiên, cơ chế này không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường chia ra làm 2 loại type 1 và type 2. Tiểu đường type 1 là cơ thể người bệnh không sản xuất đủ insulin. Bệnh nhân thường là trẻ em hoặc những người dưới 40 tuổi. Cách thức chữa trị là tiêm insulin. Còn type 2 là cơ chế hoạt động insulin bị lỗi nên lượng đường không chuyển hóa thành năng lượng mà tích tụ lại trong cơ thể. Bệnh nhân mắc tiểu đường loại này thường đã cao tuổi và phải uống thuốc điều trị.

Ăn các loại hạt giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường Ăn các loại hạt giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

VTV.vn - Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa (các loại dầu thực vật và các loại hạt) giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người tiền tiểu đường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục