Toàn cảnh vụ trao nhầm con tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội)

Tuấn BảoCập nhật 12:30 ngày 19/07/2018

Hai gia đình đã kí văn bản trao nhận và thống nhất đến quyết định trao nhận lại con ruột.

VTV.vn - Cùng chúng tôi nhìn lại vụ việc trao nhầm con tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) khiến dư luận hết sức quan tâm thời gian qua.

Cách đây 6 năm, vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) sinh con tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh Huy vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên càng lớn, cháu Phùng Thanh Huy lại càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Gia đình đã đưa bé Huy đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quá không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và thời gian đầu lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Qua thời gian tìm hiểu, truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện khoa học hình sự (Tổng cục cảnh sát Bộ Công an). Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Trong buổi làm việc ngày 27/3 với gia đình anh Sơn, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì thay mặt bệnh viện nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời, cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình.

Tuy nhiên, anh Sơn cho biết: sau hơn 3 tháng nay nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau. Gia đình anh có gọi điện tới bệnh viện thì thường xuyên không nghe máy hoặc trả lời thiếu trách nhiệm.

Trước tình cảnh này, anh Sơn đã có đơn gửi đến Bộ Y tế với mong muốn sự việc được giải quyết, để hai gia đình được đoàn tụ.

Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn, Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội. Trong công văn gửi Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì gây ra sự cố giao trả nhầm hai trẻ sơ sinh ngày 1/11/2012 theo đúng quy định hiện hành. Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố y khoa liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì tiếp tục gặp gỡ, trao đổi với hai gia đình hòa giải để thống nhất phương án giải quyết, với mục tiêu đưa các cháu đoàn tụ với bố mẹ đẻ. Đồng thời, chấp nhận thỏa thuận bồi thường tổn thất tinh thần cho hai gia đình trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì phải rà soát và triển khai ngay quy trình để đảm bảo tránh nhầm lẫn trong quá trình khám, chữa bệnh cụ thể đối với Khoa Phụ sản thực hiện việc tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh. Thực hiện nghiêm túc việc đánh số mẹ, con ngay sau khi trẻ được sinh ra. Khi trao trẻ cho người nhà phải hỏi rõ quan hệ và có xác nhận của sản phụ, có ký nhận vào sổ giao nhận trẻ.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ba Vì cho biết: Bệnh viện đã kiểm tra hồ sơ bệnh án, sổ ghi chép của nhân viên y tế và đã xác định kíp trực trực tiếp đỡ đẻ cho hai sản phụ trên đã để xảy ra nhầm lẫn trong quá trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình của hai sản phụ và cụ thể là bố, mẹ đẻ của các trẻ.

Đối với nhân viên y tế trực tiếp tham gia đỡ đẻ cho hai sản phụ:

- Y sĩ Vũ Thị Thanh Mai: Thôi không tham gia trực chuyên môn, không đỡ đẻ, không tắm bé và chăm sóc sơ sinh. Quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Quyết định kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách trong Đảng.

- Hộ sinh Nguyễn Thị Đức: Thôi không tham gia trực chuyên môn, không đỡ đẻ, không tắm bé và chăm sóc sơ sinh. Quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

- Bác sĩ Ngô Hồng Quảng: yêu cầu rút kinh nghiệm trong việc đôn đốc các thành viên kíp trực thực hiện đúng quy chế chuyên môn.

Về việc tiến hành trao trả con cho hai gia đình, chiều 18/7, ông Nguyễn Ngọc Vinh - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì cho biết, bệnh viện mong muốn thống nhất với 2 gia đình để giải quyết vụ việc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, 2 gia đình thường xuyên thay đổi ý kiến, địa điểm hẹn gặp. Đặc biệt, lúc đồng ý về mức thỏa thuận đề bù, lúc lại không…

Sáng nay (19/7), sau nhiều ngày căng thẳng vì không tìm được tiếng nói chung, tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, hai bên gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội) và chị Vũ Thị Hương (35 tuổi, thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) đã tìm được sự đồng thuận để giải quyết vụ việc.

Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cũng đã trao cho hai gia đình khoản bồi thường, hỗ trợ và nhận trách nhiệm trước sự việc nhầm lẫn này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực