Trao nhầm con - Hệ lụy và tâm sự người trong cuộc

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/07/2018 19:32 GMT+7

VTV.vn - Trong các vụ việc trao nhầm con, phương án giải quyết không đơn giản chỉ là tráo đổi bởi hệ lụy của sự nhẫm lẫn tai hại ấy là tổn thất tinh thần không thể bù đắp.

Việc trao nhầm con tại Vệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội đã đẩy 2 gia đình vào hoàn cảnh trớ trêu khi phát hiện đứa trẻ mình nuôi nấng, chăm bẵm 6 năm qua không phải con đẻ. Sau bao nỗ lực, 2 gia đình tìm được nhau, 2 đứa trẻ đã xác định được gia đình ruột thịt.

Tuy nhiên, sự xáo trộn, cuộc sống, tổn thương, thậm chí mất mát về tinh thần luôn là điều hiện hữu trong các sự cố nhầm lẫn như vậy.

Mấy tháng qua, cuộc sống của gia đình anh Sơn - chị Hiền đảo lộn trong bộn bề tâm trạng, cảm xúc. 6 năm trước, trong niềm vui đón cậu con trai đầu lòng tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì, anh Sơn đã có chút băn khoăn lúc thấy tã lót không phải của con mình nhưng y tá một mực khẳng định không nhầm. Càng lớn cậu bé càng không có nét giống bố mẹ.

Rồi như duyên trời định, cách đây 5 tháng, anh Sơn nhận được ảnh chụp một đứa trẻ giống mình như đúc khiến linh cảm nhầm con càng lớn nên đã đi xét nghiệm ADN. Kết quả khiến cả gia đình bàng hoàng. Anh Sơn vẫn cố không tin đó là sự thật nên đã xét nghiệm tới 3 lần.

Bỏ hết công viêc, dồn toàn bộ công sức tìm kiếm, anh Sơn đã tìm thấy cậu bé giống hệt mình là con chị Hương, nhà ở cùng huyện và đẻ cùng ngày với con mình. Anh đã thuyết phục chị Hương đi xét nghiệm ADN. Kết quả một lần nữa khiến 2 gia đình choáng váng bởi nó khẳng định sự thật họ đã bị trao nhầm con của nhau 6 năm trước.

Tâm trạng rối bời của 2 người mẹ cũng như tổn hại về tinh thần họ phải chịu đựng thật khó diễn tả hết.

Sau khi biết thông tin sự việc, Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã xác minh và thừa nhận có sai sót vào ngày 1/11/2012 khi trao nhầm con giữa hai gia đình anh Sơn và chị Hương. Được biết lúc đó, khoa Sản của bệnh viện chưa triển khai đeo số cho mẹ và con ngay sau sinh. Hai nữ hộ sinh để xảy ra sai sót đã bị kỷ luật, chuyển công tác khác.

Trong sự việc này, chỉ xét nghiệm ADN để xác định huyết thống và một vài thủ tục hành chính có thể xác lập cha, mẹ, con về pháp lý. Nhưng về tình cảm, sự tráo đổi không hề đơn giản và tổn thất với hai gia đình không thể bù đắp, nhất là với con trẻ. Hai cậu bé phải đối mặt với sự thay đổi vô cùng lớn, phải làm quen lại từ đầu nếu được đoàn tụ.

Sự việc trao nhầm con tưởng chừng hi hữu nhưng chỉ trong vài năm nay, đã có tới 3 trường hợp, có những người sau 40 năm trời đằng đẵng mới tìm được cha mẹ đẻ của mình.

Sự việc tương tự tại Bình Phước đã xảy ra tại Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long 5 năm trước khi 2 bé gái ở Bình Phước sinh cách nhau vài phút đã bị trao nhầm. Vượt qua vô số khó khăn, trở ngại, 2 bé đã được trở về với cha mẹ ruột sau 3 năm xa cách. Hai gia đình họ đã tìm được tiếng nói chung.

Tuy nhiên, sự trở về đúng vị trí ấy không có nghĩa là hai bé mất đi những người đã nâng niu, nuôi dưỡng và yêu thương mình trong những năm tháng đầu đời, mà giờ đây, các bé có thêm cha mẹ, còn hai gia đình như có thêm con, thêm cháu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước