Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ trao nhầm con tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì

Lê ThạchCập nhật 18:52 ngày 11/07/2018

Công của Bộ Y tế gửi Sở Y tế Hà Nội về việc làm rõ khiếu nại của công dân liên quan đến việc trao nhầm con 6 năm trước tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì.

VTV.vn - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến việc trao nhầm con 6 năm về trước.

Trong đơn kiến nghị, anh Phùng Giang S. (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) cho biết: vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh S. sinh con tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh S. vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Gia đình đã đưa bé H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quá không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình anh S. đã phản ánh tới Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và thời gian đầu lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Qua thời gian tìm hiểu, truy suất lại hồ sơ, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị H. (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4/2018 và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện khoa học hình sự (Tổng cục cảnh sát Bộ Công an). Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Trong buổi làm việc ngày 27/3 với gia đình anh S., ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì thay mặt bệnh viện nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời, cam kết trong thời hạn 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, anh S. cho biết: đã hơn 3 tháng nay nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau. Gia đình anh có gọi điện tới bệnh viện thì thường xuyên không nghe máy hoặc trả lời thiếu trách nhiệm.

Gia đình anh S. khẩn thiết sự việc này được giải quyết, để các cháu của hai gia đình được đoàn tụ với ông bà, bố mẹ ruột của các cháu. Yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu. Đồng thời, có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của bệnh viện và xử lý trách nhiệm tổ chức, bộ phận, cá nhân liên quan trong việc này.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn của anh Phùng Giang S., Bộ Y tế đã chuyển đơn đến Sở Y tế Hà Nội. Trong công văn gửi Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì gây ra sự cố giao trả nhầm hai trẻ sơ sinh ngày 1/11/2012 theo đúng quy định hiện hành. Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì và các đơn vị liên quan phải giải quyết dứt điểm vụ việc, các sự cố y khoa liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở đỡ đẻ thực hiện nghiêm túc việc thăm khám, theo dõi và xử trí trong và ngay sau đẻ, cũng như xây dựng quy trình bàn giao trẻ sơ sinh về với mẹ, gia đình. Bộ Y tế yêu cầu kết quả giải quyết vụ việc cần báo cáo về Bộ trước ngày 30/7/2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực