Tông thống Nga Putin phát lệnh tiêm vaccine COVID-19 diện rộng

Nhật Anh, icon
02:23 ngày 03/12/2020

VTV.vn - Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị bắt đầu tiêm chủng vaccine COVID-19 quy mô lớn ở Nga vào cuối tuần tới.

Hình: Moscow Times

Trong cuộc họp chính phủ trực tuyến mới đây, Tổng thống Putin cho biết: Ngành công nghiệp dược phẩm của Nga đã sẵn sàng khi số lượng vaccine Sputnik V sẽ đạt 2 triệu liều trong những ngày tới. Việc tham gia tiêm chủng sẽ là tự nguyện và công dân Nga sẽ được tiêm miễn phí.

Phó Thủ tướng Nga Golikova cũng yêu cầu người đứng đầu các khu vực của Nga cung cấp báo cáo về khả năng phân phối vaccine Sputnik V của họ. Từ đó, chính phủ sẽ xác định khối lượng vật tư dựa trên các thiết bị cần thiết sẵn có, điều kiện bảo quản, số lượng nhân viên được đào tạo và việc thành lập các điểm tiêm chủng.

Trước đó, hãng thông tấn TASS dẫn lời Giám đốc Vadim Tarasov của Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenov cho biết: Khoảng 20 người được tiêm chủng mũi đầu tiên của vaccine Sputnik V vẫn bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tông thống Nga Putin phát lệnh tiêm vaccine COVID-19 diện rộng - Ảnh 1.

Việc liên kết trực tiếp những trường hợp mắc COVID-19 với việc tiêm chủng vaccine Sputnik V là không chính xác. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, ông chỉ rõ rằng việc liên kết trực tiếp những trường hợp này với việc tiêm chủng là không chính xác, vì thực tế là người bị nhiễm bệnh chưa có đủ thời gian để phát triển đầy đủ khả năng bảo vệ từ miễn dịch. Phần lớn những người này chưa được tiêm vaccine mũi thứ 2, có nghĩa là họ không phát triển đủ khả năng miễn dịch - chỉ được hình thành vào ngày thứ 42 sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên.

"Hiện giờ có thể nói rằng chúng tôi chỉ có khoảng 20 ca bị mắc COVID-19 và điều này có liên quan đến vaccine, nhưng một lần nữa, cần phải nói rằng thông tin những người đã được tiêm nên mới bị mắc COVID là không chính xác" - ông Tarasov nhấn mạnh.

Sputnik V đã nhận được sự chấp thuận của Nga vào tháng 8, với các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đang diễn ra. Dữ liệu mới nhất cho vaccine có hiệu quả hơn 95%. Vào giữa tháng 10, Nga cũng đã đăng ký loại vaccine thứ hai là EpiVacCorona.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cùng chuyên mục