Có những nguyên tắc đơn giản sau để thực hiện làm bếp an toàn.
Rửa tay sạch: Tay chứa nhiều vi khuẩn nhất do lao động, tiếp xúc với mầm bệnh: Vật nuôi, cây trồng, lau chùi vệ sinh hàng ngày… do vậy trước khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch. Tốt nhất là rửa tay bằng xà phòng.
Rửa sạch các vật dụng làm bếp: Các dụng cụ nhà bếp từ miếng rửa bát, đũa đến chậu rửa, mặt bếp, dao thớt, bát, khăn vải lau tay đều chứa nhiều vi khuẩn nên. Vì vậy, trước hết khi vào bếp người làm bếp cần rửa sạch các vận dụng nhà bếp. Không chỉ có vậy, nhiều gia đình chỉ dùng 1 cái thớt, con dao để thái thức ăn cả chín lẫn sống nên nguy cơ nhiễm khuẩn chéo là rất cao.
Không sử dụng các vật dụng như dao thớt cho thực phẩm sống và chín lẫn lộn trong chế biến nấu nướng. Ví dụ như: khi thái đồ tươi sống như: thịt, cá, thủy sản, sau khi dùng phải rửa sạch để ráo nước rồi lấy nước đun sôi dội cho sạch rồi mới dùng để thái thức ăn đã nấu chín. Tương tự, các vật dụng như chậu rửa, rổ rá cũng vậy, ví dụ chậu rửa thịt, cá thì không thể rửa rau, nhất là rau, trái cây ăn sống.
Ngoài việc chế biến thức ăn ngon miệng, sạch sẽ và hợp vệ sinh, việc rửa bát, đũa, thìa cũng vô cùng quan trọng. Thức ăn thừa phải được gạt sạch rồi mới rửa bát đũa (có thể sử dụng nước vo gạo mới để rửa), không nên ngâm bát, đũa quá lâu trong chậu điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn không trôi hết được mà bám lại và vi khuẩn có điều điện sinh sôi phát triển, nếu sau đó bát rửa không sạch dễ bị nhiễm khuẩn.
Vì vậy, để tránh nhiễm khuẩn, cần thực hiện mười “nguyên tắc vàng”: chọn thực phẩm tươi, sạch; chế biến thức ăn bằng nước sạch; thực hiện ăn chín, uống sôi, ngâm kỹ, rửa sạch rau quả khi ăn sống; ăn ngay thức ăn khi vừa nấu xong; không ăn thức ăn ôi thiu; che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín; đun kỹ thức ăn trước khi dùng lại; thức ăn sống, chín phải để riêng; không dùng lẫn dụng cụ chế biến; rửa tay trước khi chế biến và trước khi ăn; giữ dụng cụ nơi chế biến luôn khô sạch.
VTV.vn - Nam bệnh nhân (42 tuổi) có thói quen ăn nem chua, thịt lợn tái, vào viện vì đau đầu âm ỉ kèm sốt khoảng 1 tuần trước khi vào viện.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cứu sống một trường hợp nhồi máu cơ tim tối cấp biến chứng ngừng tuần hoàn.
VTV.vn - Nam bệnh nhân (59 tuổi, quê ở Bến Tre) mắc bệnh cơ tim giãn nở 4 năm nhưng chưa được điều trị ổn định.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa tiếp nhận một bệnh nhi 20 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở, suy hô hấp.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tính đến tuần 15.
VTV.vn - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nam bị suy gan do liên quan đến uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.
VTV.vn - Người bệnh T.V.K. (36 tuổi, trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) bị máy cắt cỏ chém vào vùng cổ chân.
VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cứu sống sản phụ thiếu máu, giảm tiểu cầu suy thai, có nguy cơ xuất huyết nặng khi sinh.
VTV.vn - Trong quý I năm 2024, Khoa Tâm thần – Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận điều trị gần 100 bệnh nhân mắc các rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu.
VTV.vn - Một em bé có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ phẫu thuật mổ lấy thai thành công.
VTV.vn - Huyết áp đo được lúc vào viện của bệnh nhân là 200/100mmHg.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) vừa ghép da thành công cho một bệnh nhân bị mất da sau hoại tử da do rắn cắn.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động 2 cơ sở này.
VTV.vn - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
VTV.vn - Bé gái H.D.C. (8 tuổi, trú tại Phú Thọ) được người nhà đưa vào viện sau khi phát hiện ăn uống rơi vãi, méo miệng, miệng lệch sang trái, mắt nhắm không kín...