Trẻ hóa bệnh nhân đái tháo đường

Linh ChiCập nhật 09:34 ngày 13/10/2020

Nhiều trường hợp phát hiện mắc đái tháo đường còn trẻ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

VTV.vn - Nếu như trước đây, đái tháo đường thường gặp ở người cao tuổi, thì gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm người trẻ tuổi ngày càng tăng, đặc biệt là độ tuổi dưới 45.

Tại Khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, mỗi ngày tiếp nhận khoảng gần chục bệnh nhân mắc đái tháo đường. Trong đó, ghi nhận nhiều trường hợp người trẻ mắc bệnh, thường có lối sống sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học khi hàng ngày dành quá nhiều thời gian xem điện thoại, máy tính…

TS.BS Lê Quang Toàn, Trưởng Khoa Đái tháo đường cho biết: Số lượng bệnh nhân dưới 40 tuổi mắc đái tháo đường ngày càng tăng lên. Hai yếu tố chính dẫn đến sự tăng lên và trẻ hóa bệnh đái tháo đường type 2 là do ít vận động thể lực và vấn đề thừa cân béo phì.

Theo TS.BS Lê Quang Toàn, gần đây nhất là một trường hợp bệnh nhân 37 tuổi. Qua các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc đái tháo đường type 2.

Bệnh nhân chia sẻ mình bị sút gần chục cân, thường xuyên bị khô miệng, háo nước, uống nhiều nước và đi tiểu nhiều, nhưng chưa bao giờ nghĩ bản thân còn trẻ đã bị đái tháo đường.

Cũng vì người trẻ không nghĩ mình mắc đái tháo đường nên nhiều người bệnh chủ quan với những dấu hiệu của cơ thể, dẫn đến khi nhập viện gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

TS.BS Lê Quang Toàn cho hay: Trên 60% người bệnh đái tháo đường tử vong là do các bệnh về tim mạch. Đó là bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Biến chứng võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất thị lực, gây mù lòa. Biến chứng thận là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Còn biến chứng bàn chân là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến người bệnh phải cắt cụt chi.

Để phòng tránh đái tháo đường, các bác sĩ khuyến cáo cần có lối sống lành mạnh, kiểm soát chế độ ăn và cân nặng, thường xuyên đi kiểm tra đường huyết tối thiểu 6 tháng/lần, tránh biến chứng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 28/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, tất cả được cách ly sau khi nhập cảnh.