Trẻ nguy kịch vì hạt hướng dương rơi vào đường thở

P.VCập nhật 12:31 ngày 16/11/2019

Dị vật là hạt hướng dương được gắp ra thành công.

VTV.vn - Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhi 17 tháng tuổi trong tình trạng rất nặng: Khó thở, tím tái, hôn mê, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản.

Theo gia đình chia sẻ, một ngày trước khi vào viện, bệnh nhân biểu hiện ho, khó thở. Tình trạng khó thở tăng lên khi nằm xuống, tím môi, chỉ cảm thấy đỡ hơn khi ngồi dậy hoặc bế vắt vai. Không rõ tình trạng hóc dị vật trước đó.

Qua thăm khám, xác định đây là một trường hợp khó khi bệnh nhi vào viện trong tình trạng bệnh rất nặng, đe dọa tử vong nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Bệnh nhi nhanh chóng được tiến hành nội soi phế quản cấp cứu ngay tại giường. Trong quá trình nội soi, phát hiện dị vật là hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở vị trí ở ngay phế quản gốc. Các bác sĩ đã gắp dị vật qua nội soi phế quản, đưa hạt hướng dương ra khỏi đường thở bệnh nhi an toàn.

Sau gắp, bệnh nhi được cai thở máy sau 6 giờ, ý thức tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện sau 9 ngày điều trị do tổn thương viêm phổi sau sự cố hóc dị vật.

Theo ThS.BS Ngô Việt Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu, dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ từ 1 - 6 tuổi và có nhiều trường hợp dẫn tới hậu quả rất đau lòng.

Dị vật đường thở ở trẻ nhỏ thường do trẻ tò mò, thích nhét các vật lạ vào miệng hoặc mũi mà hay gặp là hạt lạc, hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì, mẩu xương, vỏ tôm, vỏ cua, đốt xương cá, mảnh đồ nhựa, kim, cặp tóc... Vì phản xạ đóng, mở thanh quản để bảo vệ đường thở chưa hoàn thiện nên những dị vật này rất dễ mắc vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản của trẻ, gây khó thở, rất nguy hiểm với tính mạng.

Dị vật đường thở gặp ở khoảng 1% trong tổng số bệnh lý hô hấp ở trẻ em. Dị vật đường hô hấp trên thường dễ chẩn đoán và điều trị còn dị vật đường hô hấp dưới thường khó chẩn đoán, điều trị khó khăn và phức tạp, có nhiều biến chứng nguy hiểm dễ dẫn đến tử vong như tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, thủng khí quản, chảy máu đường thở, áp xe phổi. Dị vật đường hô hấp dưới thường chiếm khoảng 25% bệnh nhân và có đến 2 - 5 % bệnh nhân bị tử vong. Dị vật đường thở có thể giải quyết triệt để, không có tai biến hay để lại di chứng bằng phương pháp nội soi phế quản nếu được phát hiện và thực hiện sớm. Đây là kỹ thuật an toàn, được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào tính chất của dị vật, vị trí và điều trị sớm hay muộn.

Do vậy, ThS.BS Ngô Việt Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu lưu ý: Khi trẻ có các triệu chứng khó thở, nghi ngờ dị vật đường thở cần phải bình tĩnh, tuyệt đối không kích thích trẻ, cần cố gắng móc gây nôn nhằm lấy dị vật ra ngoài và đảm bảo tư thế thông thoáng đường thở, giúp cho trẻ có tư thế dễ chịu nhất. Vận chuyển trẻ nhẹ nhàng, an toàn đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi hỗ trợ phương tiện cấp cứu để được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa cấp cứu để loại bỏ dị vật.

Nguy hiểm: Trẻ nuốt phải hạt nở Nguy hiểm: Trẻ nuốt phải hạt nở

VTV.vn - Trong thời gian gần đây, phòng khám Ngoại khoa của Khoa Điều trị trong ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) liên tục tiếp nhận các bệnh nhi nuốt phải hạt nở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực