Trẻ 5 tuổi ở Long An nguy kịch do hóc hạt hồng xiêm

Tuấn BảoCập nhật 16:11 ngày 06/12/2018

Bệnh nhi được nội soi để gắp hạt hồng xiêm ra ngoài.

VTV.vn - Trong khi ăn hồng xiêm, trẻ bị sặc, ho liên tục, tím tái được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương đặt ống thở và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM).

Tại đây, kết quả chụp X-quang và CT ngực cho thấy: trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm xẹp thùy giữa và thùy dưới phổi phải. Bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản để lấy di vật,

Các bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhi bằng ống nội soi mềm ngay trong đêm, phát hiện dị vật có màu đen, hình elip, kích thước khoảng 2 cm, trông giống hạt hồng xiêm. Ngay sau đó, khi tiến hành gắp dị vật ra, do hạt hồng xiêm to, sắc nhọn 2 đầu kẹt không qua được thanh môn, phải dùng kềm bóp vụn một phần hạt rồi gắp ra hết.

Trẻ 5 tuổi ở Long An nguy kịch do hóc hạt hồng xiêm - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã cắt nhỏ hạt hồng xiêm để lấy ra.

Sau đó, soi kiểm tra hút gắp sạch các mảnh vụn ở khí và phế quản hai bên. Hình X-quang kiểm tra sau nội soi gắp dị vật, phổi bệnh nhi thông khí tốt, viêm phổi cải thiện nhanh chóng, bệnh nhi được cai máy thở, hết khó thở và sẽ được xuất viện vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo: nếu khi ăn uống bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, tím tái cần đi khám ngay. Không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần.

Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch, cười đùa, khóc to, sợ hãi khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở. Nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt đậu lạc, hạt trái cây to, ngô bắp, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực