Trí tuệ nhân tạo có thể thiết kế kháng sinh mới trong vài ngày

Nhật Anh, icon
06:26 ngày 10/04/2021

VTV.vn - Tìm ra loại kháng sinh mới rất tốn thời gian và tiền bạc. Nhưng với hệ thống trí tuệ nhân tạo mới của IBM, quá trình này có thể chỉ mất vài ngày.

Hình minh họa: CNN

Các nhà nghiên cứu IBM đang sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), có thể tự động cho ra thiết kế phân tử của kháng sinh mới.

Trong nghiên cứu mới công bố đăng trên tờ Nature Biomedical Engineering, các nhà nghiên cứu đã nói rõ cách sử dụng hệ thống để nhanh chóng tạo ra hai thiết kế peptide kháng khuẩn mới. Peptide là các phân tử nhỏ có thể diệt khuẩn, hiệu quả trong chống lại một loạt mầm bệnh ở chuột.

Thông thường, quy trình tìm ra phân tử này sẽ khiến các nhà khoa học mất hàng năm trời. Hệ thống AI chỉ làm trong vài ngày.

Các nhà nghiên cứu của IBM đã sử dụng AI phân tích cơ sở dữ liệu để thiết kế 2 peptide kháng khuẩn mới có hiệu quả cao, trong đó có loại chống phế trực khuẩn gây viêm nhiễm ở bệnh nhân. Peptide này có độc lực thấp khi được thử nghiệm trên chuột, dấu hiệu cho thấy nó an toàn.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu ở IBM đang tìm cách để hệ thống AI thiết kế cách điều trị COVID-19. Họ không chỉ muốn ứng dụng hệ thống AI trong tìm ra kháng sinh mới mà còn hy vọng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác, giúp các nhà khoa học phát hiện và thiết kế các loại thuốc và phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho các loại bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo con người đang bước vào kỷ nguyên hậu kháng sinh – thời điểm mà các loại kháng sinh hiện có đang hầu như vô dụng vì chúng ta quá lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 đã khiến cho vấn đề kháng kháng sinh thêm trầm trọng, do một số bác sĩ có xu hướng kê kháng sinh không cần thiết cho bệnh nhân để chống nhiễm trùng thứ phát khi nằm viện. Trung bình trong một năm, 700.000 người khắp thế giới tử vong vì các loại viêm nhiễm kháng kháng thuốc. Số ca tử vong hàng năm có thể tăng lên 10 triệu người vào năm 2050 trừ khi có thay đổi lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục