Trí tuệ nhân tạo quét khuôn mặt chẩn đoán bệnh down

Hoài LinhCập nhật 06:59 ngày 26/11/2019

Ảnh minh hoạ.

VTV.vn - Trung Quốc đã phát triển phần mềm với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán những rối loạn di truyền của trẻ sơ sinh thông qua công nghệ quét khuôn mặt.

Trung tâm Y tế nhi khoa Thượng Hải, Trung Quốc cho biết: công cụ hỗ trợ chẩn đoán mới được xem là công cụ đầu tiên thuộc loại này, được thiết kế để phát hiện hơn 100 dạng rối loạn từ các đặc điểm trên khuôn mặt, trong đó có hội chứng down và Cornelia de Lange (CdLS), hay còn gọi là hội chứng lùn Amsterdam, khiến trẻ em chậm phát triển về cơ thể và trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Công cụ hỗ trợ AI giúp sàng lọc ban đầu, tránh chẩn đoán sai sót đối với trẻ sơ sinh. Dựa trên những đặc tính khuôn mặt trẻ và sự hỗ trợ của công nghệ trí thông minh nhân tạo, các bác sĩ có thể khẳng định trẻ có mắc những hội chứng di truyền hay không?

Được hỗ trợ bởi "thuật toán học sâu"(deep learning), công cụ mới xem xét hồ sơ y tế trong quá khứ và sử dụng dữ liệu đó để chẩn đoán các trường hợp mới. Phần mềm này được thử nghiệm tại Thượng Hải. Các bác sĩ ở đây chia sẻ thông tin và hình ảnh hoặc video được chụp từ bệnh nhân để chẩn đoán các trường hợp nghi ngờ bị rối loạn.

Chẩn đoán và phát hiện sớm là một trong những ứng dụng chăm sóc sức khỏe được đánh giá cao nhất của AI ở Trung Quốc. Mặc dù được xem là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc đối mặt với sự thiếu hụt nguồn nhân lực và cơ sở y tế. Trung Quốc ứng dụng công nghệ AI để dự đoán dịch cúm, kiểm tra các bệnh mãn tính và chẩn đoán ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhà thuốc tại Trung Quốc bị phạt vì bán khẩu trang đắt gấp 6 lần

VTV.vn - Nhà thuốc Jimin Kangtai ở Bắc Kinh bị phạt 3 triệu nhân dân tệ do tăng giá khẩu trang gấp 6 lần trong bối cảnh nhu cầu người dân tăng cao khi dịch viêm phổi ngày càng lan.