Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 tồn tại gần 20 ngày trên thịt lợn đông lạnh

Nhật Anh, icon
07:15 ngày 10/11/2020

VTV.vn - Trung Quốc đã ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng mới nhất liên quan đến thịt lợn đông lạnh nhập khẩu. Vụ việc xảy ra tại thành phố Thiên Tân.

Hình minh họa: Kho hàng thực phẩm đông lạnh tại Trung Quốc. (Ảnh: Global Times)

Sau khi xác nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng tại thành phố Thiên Tân là một nhân viên bốc dỡ hàng đông lạnh, giới chức Trung Quốc đã tiến hành điều tra lô hàng thịt lợn có liên quan đến ca bệnh này.

Kết quả điều tra cho thấy: Lô hàng dương tính với virus SARS-CoV-2 này là sản phẩm chân giò lợn đông lạnh xuất đi từ cảng Bremen của Đức và nhập khẩu vào Thiên Tân ngày 19/10. Tuy nhiên, chỉ đến ngày 7/11, sau khi đã được chuyển đi tiêu thụ tại nhiều địa phương, lô hàng này mới được phát hiện có dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong một đợt kiểm tra định kì. Như vậy là trong quá trình vận chuyển, virus đã tồn tại được gần 20 ngày trên các sản phẩm này trước khi lây nhiễm sang người.

Sau khi phát hiện ca bệnh trên, giới chức Thiên Tân đã tiến hành xét nghiệm đối với tất cả các sản phẩm đông lạnh và nhân viên làm việc trong lĩnh vực này trên toàn thành phố.

Được biết, Thiên Tân là cảng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh quan trọng của Trung Quốc. Riêng thịt đông lạnh ở cảng này chiếm tới gần 1/3 tổng lượng thịt nhập khẩu của cả nước.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, các mặt hàng đông lạnh luôn được bảo quản ở môi trường nhiệt độ khoảng âm 18 độ C trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ, trong khi đây là điều kiện phù hợp cho các vi sinh vật, trong đó có virus tồn tại. Sau khi rã đông, virus sẽ khôi phục hoạt tính.

Hồi tháng 10, Trung Quốc từng phát hiện và lần đầu tiên phân lập được virus SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá đông lạnh. Qua đó chứng minh khả năng SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm từ đồ vật sang người ngay cả trong điều kiện đông lạnh.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Singapore và Ireland trước đó cũng cho thấy: SARS-CoV-2 có thể tồn tại 21 ngày ở nhiệt độ bảo quản lạnh và đông lạnh từ 4 đến âm 80 độ C.

Sau đợt bùng phát dịch ở Thanh Đảo có nguồn gốc từ thực phẩm đông lạnh trước đó, Trung Quốc đã ban hành quy trình kiểm nghiệm và phòng, chống COVID-19 chặt chẽ từ khâu bốc dỡ hàng và các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục