Trung Quốc có thêm bằng chứng nguồn gốc ổ dịch ở chợ Tân Phát Địa là từ thực phẩm đông lạnh

Nhật Anh, icon
09:54 ngày 29/10/2020

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc đã có kết luận về nguồn gốc khởi phát COVID-19 tại ổ dịch chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Thủ đô Bắc Kinh.

Hình: The Guardian

Nghiên cứu dựa trên việc giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 được tìm thấy tại chợ Tân Phát Địa, do nhóm nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh, Viện Sinh học Y tế thuộc Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Viện Gene Bắc Kinh thực hiện.

Kết quả cho thấy nguồn gốc của ổ dịch Tân Phát Địa có thể do thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Cụ thể, nhóm tác giả phân tích trình tự gene virus thu được từ các ca bệnh và mẫu môi trường của cụm dịch. Họ phát hiện một biến chủng virus SARS-CoV-2 khác hoàn toàn với các mẫu đã tìm thấy ở địa phương hoặc ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Tiếp tục phân tích 110 trường hợp, nhóm thu được 72 trình tự gene SARS-CoV-2 mới. Sau khi giải trình tự gene, các nhà nghiên cứu phát hiện 8 đột biến chưa từng có tại Trung Quốc trước đó. Đối chiếu cơ sở dữ liệu, họ xác định 7 trong 8 đột biến tồn tại chủ yếu ở châu Âu, cho thấy nguồn dịch có thể lây lan từ hàng hóa nhập khẩu từ khu vực này.

Điều tra sâu hơn, nhóm nhận thấy gian hàng nơi có người mắc COVID-19 đầu tiên của ổ dịch Tân Phát Địa - chỉ nhập duy nhất cá hồi đông lạnh. Đặc biệt, 5 mẫu cá hồi đông lạnh trong lô hàng này đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trình tự gene của các mẫu đó cũng tương đồng 7 đột biến đã tìm thấy trên người.

Dù không thể phân lập virus sống trên các mẫu cá, các nhà nghiên cứu tin rằng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ vùng dịch có khả năng rất cao là nguồn lây nhiễm của đợt bùng phát của chợ đầu mối Tân Phát Địa.

"Với thực tế như đã nêu ở trên, chúng tôi ngờ rằng sự bùng phát dịch COVID-19 ở Bắc Kinh rất có khả năng là do truyền nhiễm từ môi trường sang con người, xuất phát từ thực phẩm nhập khẩu đã bị nhiễm virus thông qua vận chuyển hàng hóa đông lạnh" - các tác giả bản nghiên cứu mới viết.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã phát hiện và cô lập virus SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh. 2 nhân viên cảng làm việc tại Thanh Đảo từng tiếp xúc với lượng hàng trên đã mắc COVID-19 trong tháng 9. Phát hiện này càng khiến nhóm nghiên cứu tin tưởng vào kết quả điều tra trên.

Global Times dẫn lời ông Yang Zhanqiu, Phó Giám đốc khoa Sinh học mầm bệnh thuộc Đại học Vũ Hán, cho hay: Các phát hiện trên không chỉ chứng minh nguy cơ lây nhiễm virus từ các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu mà còn cung cấp thông tin quan trọng về khả năng tồn tại, cấu trúc của virus SARS-CoV-2

Quan trọng hơn, điều này mang tới một giả thuyết mới cho giới nghiên cứu là rất có thể nguồn gốc của SARS-CoV-2 không bắt nguồn từ tê tê hay dơi, mà là động vật thủy sinh. Điều này sẽ được nghiên cứu tiếp nếu có kết quả giải trình tự gene của SARS-CoV-2 sống trên thực phẩm đông lạnh tại Thanh Đảo khớp với của loại virus trên người.

Tuy nhiên, các nhà virus học cho biết những điều trên vẫn chưa thể kết luận nguồn gốc bùng phát ổ dịch mới tại Kashgar (khu tự trị Tân Cương). Đây là ổ dịch được đánh giá là phức tạp vì tất cả bệnh nhân đều không có triệu chứng và chưa từng tiếp xúc thực phẩm đông lạnh hay động vật hoang dã.

Đầu tuần này, nhóm tác chiến chống COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một biên bản hướng dẫn để tăng cường các biện pháp chặn dịch, dành cho những người xử lý mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, chỉ ra khả năng "hàng nhập khẩu xuyên biên giới có thực phẩm đông lạnh làm vật chủ" lây nhiễm COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục