Trung Quốc siết chặt kiểm soát thực phẩm đông lạnh

Nhật AnhCập nhật 16:07 ngày 16/09/2020

Hình minh họa: Thực phẩm đông lạnh tại Trung Quốc (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Giới chức Trung Quốc đưa ra hình phạt mới đối với vi phạm an toàn thực phẩm trong bối cảnh có lo ngại về việc thực phẩm đông lạnh có dấu vết virus SARS-CoV-2.

Theo luật mới, các đơn vị đóng gói thực phẩm đông lạnh có 2 lần không đạt yêu cầu xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 sẽ bị đình chỉ vận chuyển sản phẩm đến Trung Quốc trong một tuần. Nếu vi phạm 3 lần sẽ bị cấm trong vòng một tháng.

Các quy định mới có hiệu lực từ giữa tháng 9 này, sau khi một nghiên cứu cho thấy mầm bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên cá hồi đông lạnh trong vòng 8 ngày ở 4 độ C - mức nhiệt ướp lạnh cá và hầu hết các loại thủy hải sản trong quá trình vận chuyển.

Theo cơ quan quản lý ở Trung Quốc, các cuộc kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn sức khỏe tại 76 cơ sở sản xuất thịt, cá, sữa và trái cây đông lạnh từ 30 quốc gia. Các hành vi bao gồm không sử dụng đủ thiết bị bảo hộ cá nhân, không khử trùng khi sơ chế thực phẩm.

Trước đó, nhiều thành phố của Trung Quốc đã phát hiện dấu vết của SARS-CoV-2 lưu lại trên thực phẩm như tôm, cá hồi, và cánh gà đông lạnh. Nước này cũng đình chỉ nhập khẩu đồ đông lạnh từ 56 công ty nước ngoài với lý do nhà máy của họ có công nhân mắc COVID-19.

Dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết virus SARS-CoV-2 chưa được chứng minh là lây lan qua thực phẩm, giới chức Trung Quốc vẫn đặc biệt cảnh giác về vấn đề này. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực