Nhóm nghiên cứu cho mẫu virus xâm nhập vào lát cá hồi, thịt gà và thịt lợn mua ở siêu thị tại Singapore. Sau đó, các mẫu được lưu ở 3 mức nhiệt độ khác nhau: 4 độ C, -20 độ C, -80 độ C) và kiểm tra mẫu ở các mốc thời gian từ 1 đến 21 ngày sau khi cấy virus. Kết quả: Thực phẩm vẫn bị nhiễm virus sau 3 tuần ở cả 3 mức nhiệt độ.
Trong tháng này, thế giới đã xôn xao trước thông tin có mẫu cánh gà đông lạnh xuất khẩu từ Brazil sang Trung Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước đó, ở thành phố Yên Đài, Trung Quốc, người ta tìm thấy dấu vết của virus trên bao bì hải sản đông lạnh, nhập khẩu từ Ecuador. Tuy nhiên, các trường hợp này đều không ghi nhận tình trạng lây nhiễm chéo sang người.
Các nhà nghiên cứu kết luận virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong khoảng thời gian và nhiệt độ liên quan đến điều kiện vận chuyển cũng như bảo quản thực phẩm. Họ cũng cho rằng điều kiện làm việc tại các nhà máy chế biến thịt là nguyên nhân lây truyền virus, trong bối cảnh công nhân tiếp xúc gần với thời gian làm việc dài, thông khí kém và không đủ duy trì giãn cách. Nhiều cơ sở chế biến thịt tạm thời ngừng hoạt động.
Các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng mới phát hiện tại New Zealand cũng dẫn đến suy đoán rằng virus có thể đã tồn tại trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.
Tuy nhiên, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng: Không cần phải lo sợ về khả năng nhiễm virus từ thực phẩm hoặc thức ăn đóng gói. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu từ Singapore và Ireland phản biện rằng mặc dù nguy cơ lây truyền thấp, nhưng khả năng bùng phát dịch bệnh vẫn tồn tại. Nhóm này đưa ra khuyến cáo: "Thực phẩm không phải là con đường lây chính, nhưng khả năng vận chuyển hàng hóa bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đến khu vực không có và bắt đầu bùng phát dịch là một giả thuyết quan trọng".
Do đó, vệc tìm hiểu nguy cơ thực phẩm nhiễm nCoV, mầm bệnh có tồn tại khi xuất khẩu, sự tồn tại của virus khi vận chuyển và điều kiện bảo quản hàng hóa, là điều cần thiết.
Nghiên cứu chưa được khẳng định bởi các đánh giá chéo. Tuy nhiên, phát hiện của nhóm nghiên cứu, cùng với các báo cáo của Trung Quốc, đã gửi cảnh báo đến các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm. Ngành công nghiệp thực phẩm ở các quốc gia được khuyến cáo cần đề phòng rủi ro từ thực phẩm nhập khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật trong đêm cứu sống bệnh nhi ngay sau khi chào đời tại Khoa Sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.