Trung Quốc và Nga đạt tiến triển trong điều chế vaccine ngừa COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 16:59 ngày 26/06/2020

Các quốc gia chạy đua với thời gian để điều chế vaccine, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

VTV.vn - Nhật báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc cho biết một loại vaccine bất hoạt đã bước sang giai đoạn hai của quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 này do Viện Y sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Y học Trung Quốc phát triển, có tiềm năng phòng dịch COVID-19.

Thử nghiệm giai đoạn 2 được tiến hành tại tỉnh Vân Nam ở Tây Nam Trung Quốc, tiếp tục đánh giá khả năng miễn dịch và an toàn của vaccine ở người. Trước đó, Viện Y sinh tiến hành giai đoạn một cuộc thử nghiệm lâm sàng hồi tháng 5 vừa qua. Gần 200 tình nguyện viên từ 18 - 59 tuổi tham gia thử nghiệm đã được tiêm vaccine tại tỉnh Tứ Xuyên. Dự kiến, cơ sở sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của viện trên tại thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam sẽ đi vào hoạt động trong nửa cuối năm 2020.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, đến nay, 5 loại vaccine tiềm năng đã được cho phép thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc, chiếm 40% số vaccine được thử nghiệm lâm sàng trên thế giới.

Trong khi đó, tại Nga, Giám đốc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamalei, ông Alexander Gintsburg cho biết: Nước này có thể bắt đầu sản xuất vaccine ngừa căn bệnh nguy hiểm này vào mùa thu năm nay. Bộ Quốc phòng Nga dẫn lời ông Gintsburg cho biết hơn 4.000 mẫu huyết tương đã được phân tích bằng hệ thống xét nghiệm miễn dịch COVID-19 do Trung tâm Gamalei chế tạo. Hiện việc thử nghiệm vaccine đang được Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Gamalei thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực