Từ tháng 8, sẽ tăng giá dịch vụ y tế thành 5 đợt

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 06:52 ngày 07/06/2016

Ảnh minh họa. (Nguồn: VTV News)

VTV.vn - Từ cuối tháng 8 tới, mức giá của gần 2.000 dịch vụ y tế dự kiến sẽ được điều chỉnh tăng, nhưng sẽ được chia nhỏ thành nhiều đợt.

Việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế được chia nhỏ thành nhiều đợt nhằm hạn chế tác động của việc tăng viện phí tới chỉ số giá tiêu dùng và người bệnh. Bộ Y tế nhấn mạnh: Việc điều chỉnh này không ảnh hưởng tới những người chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Mỗi đợt điều chỉnh viện phí sẽ được thực hiện tại 8 - 12 tỉnh, thành. Trước tiên là ở những địa phương có tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế khoảng 95%. Cứ như vậy, sau 2 tháng sẽ điều chỉnh viện phí ở các tỉnh có tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế và mức chỉ số giá tiêu dùng CPI thấp hơn. Đợt tăng cuối cùng sẽ vào tháng 1 năm sau.

Mức tăng cao chủ yếu ở những dịch vụ như: tiền ngày giường; các phẫu thuật nặng được xếp loại đặc biệt, loại 1, có tới 7-8 bác sĩ tham gia làm trong 3-4 giờ. Các dịch vụ sử dụng ít nhân lực hay chiếu chụp, chẩn đoán, xét nghiệm sẽ có mức tăng thấp hơn.

Các đợt tăng giá dịch vụ y tế:

- Đợt 1: Cuối tháng 8, tại nơi có 95% dân số tham gia BHYT

- Đợt 2: Tháng 10, tại nơi có 90% dân số tham gia BHYT

- Đợt 3: Tháng 11, tại nơi có 85% dân số tham gia BHYT

- Đợt 4: Tháng 12, tại nơi có 80% dân số tham gia BHYT

- Đợt 5: Tháng 1/2017 tại các tỉnh còn lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bệnh gout: yếu tố nguy cơ - cách phòng ngừa

VTV.vn - Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin với đặc điểm chính là tăng acid uric máu và tình trạng lắng đọng tinh thể monosodium urat ở khớp và phần mềm quanh khớp.