Thống nhất giá dịch vụ y tế giữa các bệnh viện cùng hạng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/03/2016 20:23 GMT+7

VTV.vn - Với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này, giá dịch vụ y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc sẽ thống nhất.

Hôm nay (1/3), tất cả các bệnh viện trên cả nước đã đồng loạt thực điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Như vậy, sẽ có gần 1.900 dịch vụ y tế trong danh mục Bảo hiểm y tế được điều chỉnh với mức điều chỉnh tăng 30% và đối tượng điều chỉnh là hơn 76% dân số tham gia Bảo hiểm y tế. Ghi nhận ban đầu tại các khoa khám bệnh cho thấy việc điều chỉnh giá không ảnh hưởng đến người bệnh. Để chuẩn bị cho việc điều chỉnh giá, các sở y tế đã xây dựng hệ thống phần mền thanh toán viện phí mới.

Theo ghi nhận của PV VTV, trong buổi sáng nay, việc khám chữa bệnh diễn ra bình thường. Các bệnh viện đã có bảng thông báo về giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh để người dân dễ dàng theo dõi. Trong đó, các bệnh viện cũng nhấn mạnh, việc điều chỉnh chỉ thực hiện với những người tham gia Bảo hiểm y tế. Với những trường hợp nhập viện trước ngày 1/3, giá dịch vụ y tế vẫn được tính như cũ, còn các ca nhập viện trong ngày 1/3 sẽ tính theo giá mới.

Tuy nhiên, tại một số bệnh viện, do phần mềm hỗ trợ thanh toán viện phí mới còn thiếu nhiều hạng mục nên việc thanh toán còn gặp nhiều khó khăn. Người dân khi đến khám bệnh cho biết, giá khám bệnh có tăng nhẹ lên vài nghìn đồng, điều này không ảnh hưởng lớn.

Lần điều chỉnh này sẽ sử dụng giá thống nhất đối với các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc. Riêng tại 9 bệnh viện tuyến Trung ương đã thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn thì viện phí sẽ cao hơn do đưa cả lương và phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật cho cán bộ y tế vào viện phí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước