Tự ý dùng thuốc, bệnh nhân mắc thủy đậu tử vong

Ban Thời sự, icon
03:07 ngày 14/05/2018

VTV.vn - Mới có thêm một ca thủy đậu biến chứng nặng không qua khỏi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân là thanh niên 28 tuổi, nhập viện trong tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết dưới da, suy đa phủ tạng phải thở máy. Được biết, lúc bệnh nhân mới sốt, người nhà đã tự ý mua thuốc, trong đó có Medrol - một loại thuốc chứa Corticoid phổ biến trên thị trường, khiến virus thủy đậu bùng phát mạnh hơn. Dù được cấp cứu, lọc máu liên tục nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Trước đó, trường hợp tương tự tử vong vào đầu tháng 5 là một cô gái 26 tuổi ở Hưng Yên.

Hiện mỗi ngày trung bình có 2 - 3 bệnh nhân nhập viện điều trị thủy đậu. Với việc điều trị ngay thuốc đặc hiệu kháng virus thủy đậu, những trường hợp bị nặng, nổi nhiều mụn nước đều khỏi sau vài ngày. Vì vậy khi có triệu chứng, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để khám, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh thủy đậu có tốc độ lây lan cao, trong khi phương pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay là tiêm vaccine. Vaccine phòng bệnh thủy đậu hiện nay là vaccine chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, mới chỉ có vaccine dịch vụ, độ phủ vaccine không cao nên miễn dịch cộng đồng không nhiều. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đi tiêm phòng bệnh tại các điểm tiêm có vaccine này.

Biểu hiện của bệnh thủy đậu gồm mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng, các nốt ban đỏ ở vùng da đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Ở người khỏe mạnh, thủy đậu thường lành tính và ít để lại di chứng.

Phần lớn người bị thủy đậu thường tự khỏi và không để lại sẹo, tỷ lệ biến chứng chỉ 1% do nhiễm trùng huyết, viêm não...


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục