Tử vong vì tự chữa đái tháo đường bằng tiểu đường hoàn

P.VCập nhật 21:37 ngày 21/10/2019

Loại thuốc không rõ xuất xứ bệnh nhân sử dụng.

VTV.vn - Đây là trường hợp đáng tiếc vừa được Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) tiếp nhận điều trị do đái tháo đường biến chứng nặng và không qua khỏi.

Theo ThS.BS Hoàng Ngọc Ánh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực, khoa vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ sinh năm 1952 trú tại TP.HCM trong tình trạng lơ mơ ngủ gà, đau bụng, tiêu phân lỏng nhiều, suy hô hấp, huyết áp thấp. Tiến hành đo đường huyết tại phòng cấp cứu rất cao không xác định được, vượt ngưỡng của cả thiết bị đo. Ngoài đái tháo đường, bệnh nhân này còn kèm theo suy thận.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân bị đái tháo đường đã 10 năm. Thời gian gần đây, bệnh nhân sử dụng hai loại thuốc đông y với nhãn mác toàn chữ Hoa. Trong đó, một loại chứa sulfamid hạ đường huyết và một loại khác không rõ thành phần.

Dù được điều trị tích cực nhưng do diễn tiến bệnh ngày càng nặng nên gia đình xin đưa về nhà vào chiều 20/10 để lo hậu sự.

Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 5 trường hợp bị toan chuyển hóa nặng sau khi dùng thuốc không rõ nguồn gốc chứa chất cấm phenformin.

ThS.BS Hoàng Ngọc Ánh cho biết: từ những năm 1980, Phenformin đã bị toàn thế giới cấm sử dụng cho bệnh nhân đái tháo đường. Đây là một loại thuốc có thể gây ra nhiều biến chứng đối với bệnh nhân đái tháo đường, cao gấp 100 lần so với thuốc metformin.

Qua trường hợp trên, ThS.BS Hoàng Ngọc Ánh khuyến cáo: người bệnh đái tháo đường tuyệt đối cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Không nên nghe theo lời truyền miệng hay tìm mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ trên mạng dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực