Tuổi thọ người Nga tăng nhờ giảm uống rượu

Nguyễn MaiCập nhật 21:22 ngày 02/10/2019

Rượu là một trong những nguyên nhân khiến giảm tuổi thọ

VTV.vn - Nga, quốc gia có nhiều người nghiện rượu nặng, lượng rượu tiêu thụ tính trên đầu người đã giảm 43% kể từ năm 2003.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Nga từ lâu được xem là một trong những nước tiêu thụ nhiều rượu nhất trên thế giới và rượu là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nước này trong những năm 1990. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xu hướng này đã đảo ngược.

Nghiên cứu cho thấy: Tiêu thụ rượu tính theo đầu người giảm 43% từ năm 2003 đến 2016, do giảm mạnh tiêu thụ rượu lậu. Xu hướng này đã góp phần làm tăng tuổi thọ trung bình ở Nga đạt mức cao kỷ lục vào năm 2018 là 78 tuổi cho nữ và 68 tuổi cho nam. Vào những năm đầu thập niên 1990, tuổi thọ trung bình nam giới ở Nga chỉ là 57.

Các số liệu của WHO cho thấy: Người trưởng thành ở Nga giờ đây trung bình uống rượu ít hơn người trưởng thành ở Pháp và Đức.

WHO cho rằng sở dĩ có sự sụt giảm này là do một loạt biện pháp áp dụng dưới thời của Tổng thống Nga Vladimir Putin; bao gồm việc hạn chế bán rượu và quảng bá các lối sống lành mạnh, cấm các cửa hàng bán bất kỳ loại rượu nào sau 11h đêm, tăng giá bán lẻ đối với rượu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực