UAE áp thuế cao đối với sản phẩm gây hại cho sức khoẻ

Hoài LinhCập nhật 06:45 ngày 23/08/2019

VTV.vn - Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo sẽ áp mức thuế 100% đối với sản phẩm thuốc lá điện tử và mức thuế 50% đối với đồ uống có đường kể từ đầu năm 2020.

Quyết định trên phù hợp với cam kết của UAE trong quá trình triển khai thỏa thuận thuế thống nhất của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Bên cạnh đó, biện pháp này còn nhằm giảm tiêu thụ các sản phẩm không có lợi cho sức khỏe và thay đổi thói quen của người tiêu dùng tại UAE.

Việc áp thuế các sản phẩm trên nhằm củng cố nỗ lực của Chính phủ UAE trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến việc tiêu thụ đường và thuốc lá.

Mức thuế 50% áp dụng với mọi sản phẩm có đường hoặc các chất làm ngọt khác, bất kể dưới dạng nước giải khát, chất lỏng, chất cô đặc, bột, tinh chất hoặc bất cứ sản phẩm nào có thể được chuyển thành đồ uống. Ngoài ra, các nhà sản xuất phải ghi rõ lượng đường có trong các sản phẩm để người tiêu dùng có sự lựa chọn lành mạnh hơn.

Trong khi đó, các thiết bị hút thuốc lá điện tử sẽ phải chịu mức thuế 100%, cho dù có chứa thành phần nicotine hay sợi thuốc hay không. Tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử cũng bị áp mức thuế này.

Năm 2017, Chính phủ UAE bắt đầu áp các mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm bị xem là có hại đối với sức khỏe con người hoặc môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Honduras

VTV.vn - Honduras là nước có tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao nhất các nước Mỹ Latin, buộc giới chức nước này phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp để đối phó.