Vì sao người bị gout không nên ăn măng?

Ban Khoa giáo, icon
06:00 ngày 21/11/2017

VTV.vn - Người bị bệnh gút nên hạn chế hoặc không ăn măng, đặc biệt là măng tây vì chúng chứa hàm lượng purin cao, làm tăng tổng hợp axit uric trong máu.

Ảnh minh họa.

ThS. BS Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, những bệnh nhân bị bệnh gout chủ yếu do gia tăng axit uric trong máu. Các loại măng lại làm tăng tổng hợp axit uric, đặc biệt trong các loại măng như măng tây. Vì vậy, nếu bệnh nhân ăn quá nhiều măng và măng tây thì làm bệnh gout tiến triển mạnh lên.

Người bị bệnh gout nên tránh một số loại thực phẩm sau đây:

- Thực phẩm giàu đạm như hải sản, thịt đỏ, gia cầm, nội tạng động vật.

- Những thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá đỗ, bạc hà.

- Thực phẩm giàu chất béo như các món chiên rán, xào nấu, thịt mỡ, cá chích, cá ngừ, trứng.

- Thức uống có nhiều purin như bia rượu, đồ uống có cồn, có ga, nước chè, cà phê.

- Ngoài ra, người bệnh cũng nên giảm các đồ uống có tính axit như nước cam, chanh, bưởi, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở trong ống thận gây ra sỏi thận

Quý vị có thể theo dõi tiểu phẩm tình huống và tư vấn chi tiết của chuyên gia dinh dưỡng trong chương trình Vui khỏe 24/7 sau đây:

Vì sao người bị bệnh Gout cần 'ăn có chừng, uống có mực'? Vì sao người bị bệnh Gout cần "ăn có chừng, uống có mực"? Sống lành mạnh để phòng chống bệnh gout Sống lành mạnh để phòng chống bệnh gout Người bị Gout nên và không nên ăn gì ngày Tết? Người bị Gout nên và không nên ăn gì ngày Tết?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục