Vĩnh Phúc: Nỗ lực giúp bệnh nhân ung thư có cơ hội điều trị tại địa phương

P.VCập nhật 19:30 ngày 29/06/2019

VTV.vn - Ngày 29/6, Bệnh viện K và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội nghị hợp tác, hỗ trợ chuyên môn chuyên khoa ung bướu.

Với dân số 1,2 triệu người, trong 2 năm 2017 - 2018, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 7.024 bệnh nhân mắc ung thư. Cùng với 4 tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ và Lào Cai, với dân số 4,4 triệu người nhưng hiện chỉ có một trung tâm điều trị ung thư khép kín với một máy xạ trị. Còn lại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh chủ yếu triển khai điều trị ung thư bằng các phương pháp: ngoại khoa, hóa chất và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư cuối đời.

Vĩnh Phúc: Nỗ lực giúp bệnh nhân ung thư có cơ hội điều trị tại địa phương - Ảnh 1.

Bệnh viện K tham quan cơ sở vật chất tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Trước thực tế đó, ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã thành lập chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ với đội ngũ bác sĩ được đào tạo đúng chuyên ngành, trang thiết bị đầu tư hiện đại. Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cũng đã đề xuất với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện K, Bộ Y tế để trở thành bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu của Bệnh viện K, nhằm giảm bớt sự quá tải tại tuyến trung ương và nâng cao năng lực phòng bệnh, phát hiện và điều trị ung thư tại tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận.

Được thành lập từ năm 2003 với quy mô 200 giường bệnh, song với thực tế số lượng người bệnh ngày càng gia tăng, Btnh viện Hữu Nghị Lạc Việt dự kiến quy mô sẽ tăng lên 400 giường bệnh vào năm 2021. Hiện Trung bình mỗi năm, cơ sở y tế này tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 100.000 lượt bệnh nhân.

Vĩnh Phúc: Nỗ lực giúp bệnh nhân ung thư có cơ hội điều trị tại địa phương - Ảnh 2.

Nhu cầu khám, tầm soát ung thư của người dân địa phương rất cao.

Tại hội nghị, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã báo cáo với Bệnh viện K, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc những kết quả đạt được trong công tác khám chữa bệnh chuyên ngành ung thư cũng như phương hướng phát triển chuyên ngành này trong những năm tới.

Chia sẻ tại hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: Trước khi tiếp nhận Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt là bệnh viện vệ tinh, với vai trò là bệnh viện hạt nhân, Bệnh viện K sẽ cử các đoàn công tác đi khảo sát, đánh giá nhu cầu tiếp nhận kỹ thuật cũng như điều kiện nhân lực, trang thiết bị để đảm bảo việc chuyển giao kỹ thuật đạt hiệu quả. GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết thêm: trước mắt, các bác sĩ của Bệnh viện K sẽ trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong phẫu thuật, phác đồ điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, hội chẩn ca bệnh khó theo hình thức trực tuyến cùng Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt để nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư ngay tại địa phương.

Vĩnh Phúc: Nỗ lực giúp bệnh nhân ung thư có cơ hội điều trị tại địa phương - Ảnh 3.

Bác sĩ Bệnh viện K khám, tầm soát cho người dân tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

Ngoài việc hỗ trợ điều trị, Bệnh viện K cùng các bác sĩ của địa phương sẽ thường xuyên triển khai các hoạt động tầm soát phát hiện sớm ung thư, cung cấp kiến thức phòng và kiểm soát các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư. 

"Với trách nhiệm của đơn vị đầu ngành về thăm khám, chẩn đoán, điều trị ung thư cũng như trách nhiệm với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bệnh viện K luôn dành nhiều ưu tiên cho các bệnh viện vệ tinh cả về chuyển giao chuyên môn kỹ thuật, cử bác sĩ về hỗ trợ trực tiếp và tăng cường hội chẩn trực tuyến… giúp các bệnh nhân có thể điều trị tại địa phương nhưng vẫn được tiếp cận với các bác sĩ tuyến trên mà không phải chuyển tuyến điều trị. Bệnh nhân cũng sẽ được hưởng tối đa quyền lợi bảo hiểm y tế chi trả mà không phải đi lại vất vả" - Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh.

Cũng theo GS.TS Trần Văn Thuấn, sau 5 năm triển khai bệnh viện vệ tinh đối với chuyên khoa ung bướu, tỷ bệnh nhân ung thư phải chuyển lên tuyến trên đã giảm mạnh. Đến nay, cả nước đã có 8 bệnh viện chuyên khoa ung bướu và 72 trung tâm, khoa điều trị ung bướu thuộc các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, giúp giảm cơ bản tình trạng bệnh nhân ung bướu phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Hiện tại, Bệnh viện K đang trực tiếp thực hiện chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn cho 42 đơn vị điều trị ung bướu thông qua mô hình bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 của Bộ Y tế về tăng cường y bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới công tác.

Vĩnh Phúc: Nỗ lực giúp bệnh nhân ung thư có cơ hội điều trị tại địa phương - Ảnh 4.

Kết thúc hội nghị, hai bên đã thống nhất phương án hợp tác, hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt trong thời gian tới.

Dẫn chứng từ thực tiễn, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết thêm: một số bệnh viện như Bệnh viện đa khoa Phú Thọ, Bắc Ninh, những năm trước, tỷ lệ chuyển tuyến gần 100% đến nay tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%. Trước đây, công suất giường bệnh của Bệnh viện K có những thời điểm quá tải tới... trên 300%. Nhưng gần đây, thống kê cho thấy: công suất giường bệnh của bệnh viện chỉ còn 106%, tình trạng quá tải đã giảm rất nhiều và dự kiến sắp tới sẽ giảm thêm.

"Với sự giúp đỡ của Bệnh viện K, chúng tôi tự tin trong thời gian tới Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt sẽ trở thành cơ sở điều trị ung thư uy tín trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giúp giảm tải một phần tại các cơ sở điều trị ung thư tuyến trung ương, cũng như giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh trong khu vực trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc" - ông Đỗ Trọng Thủy, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Lạc Việt chia sẻ.

Cũng trong ngày hôm nay, hơn 200 người dân tỉnh Vĩnh Phúc đã được khám miễn phí sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến vú, ung thư tuyến giáp và ung thư cổ tử cung do các bác sĩ Bệnh viện K trực tiếp khám. tầm soát bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực