Vương quốc Anh: Việc đóng cửa phòng dịch lại khiến chuột sinh sôi

Nguyễn Mai, icon
02:20 ngày 08/03/2021

VTV.vn - Kiểm soát sự tấn công của loài gặm nhấm có thể không phải là ưu tiên hàng đầu nhưng nó khiến giới chức Vương Quốc Anh lo lắng.

Chuột tấn công các khu chung cư để tìm thực phẩm.

Chuột và các thành viên khác của họ gặm nhấm có một danh tiếng tệ hại. Chúng mang theo các mầm bệnh như dịch hạch. Đặc biệt, trong bối cảnh các thành phố đóng cửa để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19, chuột được sức hoành hành.

Ở London và các thành phố lớn khác trên khắp Vương quốc Anh, việc nhìn thấy chuột chạy trên đường đã tăng vọt trong đại dịch. Hiệp hội Kiểm soát Dịch hại Anh (BPCA), đại diện cho 700 người có nhiệm vụ bắt chuột bọ trên khắp đất nước, cho biết: Các thành viên của họ đã báo cáo số trường hợp bị chuột tấn công tăng 51% trong đợt đóng cửa, giãn cách xã hội đầu tiên vào mùa xuân năm ngoái và tăng 78% vào tháng 11/2020 sau đợt đóng cửa tiếp theo.

Thông thường, chuột tránh con người và làm tổ trong cống rãnh. Tuy nhiên, do các cơ sở kinh doanh đóng cửa và những con đường vắng vẻ, loài vật này đã hoạt động hết sức lực và biến các nhà hàng, quán rượu và các tòa nhà trống thành môi trường sống mới của chúng cũng như tìm kiếm nguồn thức ăn. Thậm chí, chúng tấn công các khu chung cư để tìm kiếm thực phẩm dư thừa trong thùng rác.

BPCA khuyến cáo người dân không nên để nhà cửa bừa bãi, thực phẩm cũng cần cất gọn gàng để tránh tạo môi trường thuận lợi cho chuột sinh sôi. Kiểm tra lỗ thông hơi có được bịt kín đúng cách và thực hiện các quy trình vệ sinh nơi ở định kỳ.

Các loài gặm nhấm được biết là mang và truyền các bệnh như "Leptospirosis - một bệnh do vi khuẩn, Salmonella, Listeria, Toxoplasma gondii - một loại ký sinh trùng hình thành u nang và có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng và Hantavirus - có thể gây ra các bệnh nguy hiểm chết người như như sốt xuất huyết hoặc hội chứng bệnh phổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục