Cảnh báo tình trạng ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới

Tuấn Bảo, icon
11:53 ngày 09/10/2020

VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trung tâm vừa tiếp nhận cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột.

banner

Bác sĩ Phạm Thị Lan Hương, Trung tâm Chống độc cho biết: Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam, 39 tuổi, trú tại Hà Nội. Bệnh nhân có ý định tự tử nên đã uống 4 viên thuốc chuột Storm. Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng nôn khan, vẫn tính tảo, không co giật. Được biết, bệnh nhân này có tiền sử rối loạn tâm thần.

Bệnh nhân được xác định ngộ độc thuốc diệt chuột loại kháng vitamin K, bệnh nhân chưa có tình trạng rối loạn động máu.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 59 tuổi, trú tại Hưng Yên. Bệnh nhân cho biết đã uống 6 gói thuốc bột nhưng nhầm tưởng những gói bột này là ngũ cốc. 

Bệnh nhân vào viện ngày thứ 3, cũng được xác định uống thuốc diệt chuột loại kháng vitamin K tác dụng kéo dài, đã điều trị tại tuyến dưới 3 ngày. Bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, rối loạn đông máu và tiếp tục được sử dụng thuốc giải độc.

Cảnh báo tình trạng ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới - Ảnh 1.

Hình minh họa.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Trong những năm gần đây, Trung tâm tiếp nhận cấp cứu cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới. Đây là những chất gây chảy máu, thay thế loại toàn bộ hóa chất của thuốc diệt chuột trước đây đã từng sử dụng. Những chất này gây độc rất kín đáo, trong 3 ngày đầu các dấu hiệu đều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, 3 ngày sau thì xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết ở răng, mũi, da, tiêu hóa...

"Có những bệnh nhân uống vì lý do tự tử được gia đình phát hiện sớm nên tiên lượng tốt. Bên cạnh đó, có những bệnh nhân ngại ngùng không nói; sử dụng lẫn với thức ăn, thức uống, tiếp xúc trực tiếp qua da dẫn tới nhiễm độc mà không biết. Chỉ đến khi bị chảy máu, ngã... mới vào viện gây khó khăn cho điều trị, hay các bác sĩ có thể nhầm sang những bệnh khác" - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

Do đó, khi phát hiện người uống nhầm thuốc diệt chuột, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Nhớ mang theo viên thuốc hoặc vỏ thuốc để có thể nhanh chóng xác định loại thuốc mà người bệnh uống nhầm. Tốt nhất nên đến cơ sở y tế sớm trước 6 giờ, lúc đó các bác sĩ có thể dùng các biện pháp thải độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt tính để đào thải bớt thuốc ra ngoài.

Kể cả khi ra viện, bệnh nhân vẫn cần tuân thủ y lệnh thuốc và tái khám theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Vì thuốc diệt chuột có tác dụng rất dài, không phải khi bệnh nhân ra viện mà xem như đã hết tác dụng của thuốc. Nếu có các dấu hiệu như chảy máu chân răng, chảy máu dưới da, đi ngoài ra máu… cần vào viện ngay.

Ăn nhầm gạo tẩm thuốc bẫy chuột, bé 17 tháng tuổi tử vong Ăn nhầm gạo tẩm thuốc bẫy chuột, bé 17 tháng tuổi tử vong

VTV.vn - Bé được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng do tình trạng nặng, đã tử vong sau 13 giờ nhập viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục