WHO cảnh báo số người suy giảm thị lực tăng nhanh trên thế giới

Nguyễn Mai, icon
08:55 ngày 10/10/2019

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới lần đầu tiên công bố báo cáo đánh giá về tình trạng thị lực của dân số thế giới đang suy giảm nhanh chóng.

Trẻ nhỏ cần kiểm tra thị lực thường xuyên để phát hiện sớm các bệnh về mắt

Báo cáo của WHO khẳng định tình trạng dân số già, sự thay đổi về lối sống và việc tiếp cận hạn chế trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe đôi mắt, đặc biệt là tại các nước thu nhập thấp và trung bình, là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số người suy giảm thị lực trên thế giới.

Hiện có khoảng 2,2 tỉ người trên toàn thế giới bị suy giảm thị lực hoặc chịu cảnh mù lòa. Nguyên nhân chính của tình trạng này đó là do họ không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc cần thiết đối với các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, việc ở trong nhà quá lâu hay ngồi làm việc quá nhiều cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Việc phát hiện muộn cũng như không được thường xuyên khám chữa bệnh cũng dẫn đến sự gia tăng số người suy giảm thị lực do không có được phương hướng điều trị thích hợp.

WHO khuyến nghị: Để giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến giảm thị lực của mắt, người dân nên dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời. Đối với những người bị bệnh tiểu đường cấp độ 2 thì nhất thiết phải thường xuyên kiểm tra định kỳ, cũng như phải kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Đặc biệt cần phải tích hợp dịch vụ chăm sóc mắt trong các kế hoạch y tế của mỗi nước.

WHO cũng ước tính thế giới cần phải chi 14,3 tỉ USD để giải quyết các vấn đề của 1 tỉ người suy giảm thị lực hoặc mù lòa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục