Ô nhiễm không khí đe dọa thị lực

Thùy DươngCập nhật 11:59 ngày 09/04/2019

VTV.vn - Theo các bác sĩ, chất lượng không khí ở mức kém và xấu, bụi khí gây mù xuất hiện gây ảnh hưởng đến thị lực, đặc biệt là viêm nhiễm mắt, giác mạc.

Mờ mắt, quanh mắt mẩn đỏ là biểu hiện những ngày gần đây của ông Phạm Thanh Hòa ở Phú Thọ. Sau khi đi thăm khám, ông được chẩn đoán bị đục thủy tinh thể kèm viêm kết mạc.

Ông Hòa cho hay: mắt ông bị ngứa liên tục, cảm giác ngứa khiến nước mắt trào ra nhiều, nhìn mờ, khó chịu. Thậm chí, phải dùng tay day mắt mới bớt đi cảm giác ngứa ngáy.

Ô nhiễm không khí đe dọa thị lực - Ảnh 1.

Cũng nhập viện khám vì mắt bị ngứa, đỏ quanh mắt do không khí nhiều bụi là trường hợp của bà Nguyễn Thị Yến ở Hải Phòng. Theo bà thì mỗi khi ra đường mà bụi quá mắt bị đỏ và ngứa gây cảm giá khó chịu.

Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 15 - 20 trường hợp bệnh nhân liên quan đến các bệnh lý về mắt do ô nhiễm không khí. Theo các bác sĩ, do kết mạc mắt mỏng, trong môi trường không khí bị ô nhiễm, mắt dễ rơi vào tình trạng kích ứng, dị ứng.

Ô nhiễm không khí đe dọa thị lực - Ảnh 2.

TS.BS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Mắt là một trong những cơ quan rất nhạy cảm với những ô nhiễm trong không khí. Vì những yếu tố như là: ánh nắng, gió, bụi… đều có thể tác động trực tiếp đến mắt, gây ra các bệnh lý của mắt.

Viêm kết mạc là bệnh lý thường xuất hiện khi không khí bị ô nhiếm đặc biệt nhiều khói bụi. Tuy nhiên, nếu để lâu hoặc thường xuyên bị mà người bệnh chủ quan chăm sóc không đúng cách thì có thể xảy ra biến chứng.

TS.BS Vũ Anh Tuấn cho biết thêm: Viêm kết mạc do yếu tố không khí thường dẫn đến trạng thái viêm mãn tính. Lâu ngày dẫn đến khô mắt, làm tỷ lệ tổn thương mắt tăng lên. Từ đó, dẫn đến những rối loạn khác như là tổn thương giác mạc hay những bệnh lý nặng hơn nữa, thậm chí mù lòa.

Vì vậy, bác sĩ Tuấn khuyến cáo: người dân khi ra đường cần đeo kính chắn tia UV. Bên cạnh đó, nên nhỏ nước muối sinh lý làm sạch mắt. Tuy nhiên, lưu ý không tự ý pha nước muối nhỏ mắt bởi nồng độ không chuẩn và không đảm bảo độ diệt khuẩn, có thể gây phản tác dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực