WHO cảnh báo tình trạng nhiễm độc chì ở trẻ em

Bích Thảo (VTV8), icon
04:24 ngày 24/10/2019

VTV.vn - WHO ước tính, trong năm 2017, phơi nhiễm chì đã khiến hơn 1 triệu người tử vong và gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của trẻ em.

(Ảnh minh họa: Getty)

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mặc dù phơi nhiễm chì là một vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, hiện chỉ có 73 quốc gia có các biện pháp kiểm soát ràng buộc về mặt pháp lý đối với những loại sơn có chì. Đáng chú ý, sơn có chì được cho một trong những nguồn gây phơi nhiễm chì phổ biến nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Do hệ thống thần kinh của trẻ vẫn đang phát triển nên trẻ em có thể hấp thụ lượng chì cao gấp 5 lần so với người lớn. Chì được lưu trữ trong răng và xương và tích lũy theo thời gian, sau đó có thể di chuyển đến não, gan, thận và xương, gây ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể. 

Trước mối nguy hại đó, WHO đang phát động Tuần lễ hành động phòng chống ngộ độc chì quốc tế từ ngày 20/10 - 26/10.

Hơn 11.000 trẻ em nhiễm độc chì vì sự tắc trách của chính quyền New York Hơn 11.000 trẻ em nhiễm độc chì vì sự tắc trách của chính quyền New York

VTV.vn - New York đã tiến hành báo cáo thêm về cuộc khủng hoảng nhiễm độc chì mang tính hệ thống, dẫn tới hơn 11.000 trường hợp bị phơi nhiễm chì ở trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục