WHO thông qua kế hoạch giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở châu Phi

Nguyễn MaiCập nhật 18:15 ngày 23/08/2019

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc cho hay mỗi ngày có hàng chục trẻ em chết vì suy dinh dưỡng ở châu Phi.

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới vừa thông qua kế hoạch nhằm giảm gánh nặng về suy dinh dưỡng ở châu Phi

WHO yêu cầu các quốc gia châu Phi hành động khẩn cấp và đẩy nhanh quá trình thực hiện nhằm đạt được mục tiêu chấm dứt nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng ở châu lục này vào năm 2030.

Kế hoạch mang tính chiến lược trên được thông qua tại phiên họp lần thứ 69 của Ủy ban khu vực châu Phi của WHO diễn ra từ ngày 19 đến 23/8 tại CHDC Congo.

Gánh nặng về suy dinh dưỡng đặc biệt phổ biến ở các nước đang trong quá trình chuyển đổi dinh dưỡng với tỷ lệ cao về thiếu dinh dưỡng, thừa cân hoặc béo phì và thường là do tiêu thụ những loại thực phẩm đã qua chế biến rẻ tiền, có hàm lượng chất béo và muối cao, nhưng chất lượng dinh dưỡng thấp. Chế độ ăn uống như vậy phổ biến ở châu Phi và không giải quyết được tình trạng thiếu dinh dưỡng mãn tính, thiếu vi chất dinh dưỡng mà ngược lại còn làm tăng bệnh béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

Thống kê cho thấy: Số người bị thiếu dinh dưỡng ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi đã tăng từ 181 triệu năm 2010 lên gần 222 triệu vào năm 2016. Mặc dù tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng tại khu vực này đã giảm từ 38,3% trong năm 2000 xuống 30,3% vào năm 2017, nhưng con số tuyệt đối trẻ em bị ảnh hưởng do suy dinh dưỡng đã tăng từ 50,6 triệu trẻ lên 58,7 triệu trẻ do gia tăng dân số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực