WHO xác nhận Liberia lại xuất hiện ca mắc virus Ebola mới

Theo TTXVNCập nhật 11:11 ngày 21/11/2015

Nhân viên y tế Liberia chuyển một bệnh nhân Ebola tử vong ở Waterloo, cách thủ đô Freetown khoảng 30km. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

VTV.vn - Ngày 20/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận lại xuất hiện một ca mắc virus Ebola tại Liberia sau khi nước này được tuyên bố hết dịch từ đầu tháng 9/2015.

Ngoài xác nhận ca nhiễm virus trên, người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic không cung cấp thêm chi tiết.

Liberia là quốc gia Tây Phi đã có tới hơn 4.000 ca tử vong trong đợt bùng phát Ebola năm 2014, 10.600 người dân nước này đã nhiễm virus nguy hiểm này. Liberia được tuyên bố thoát dịch Ebola lần đầu tiên vào tháng 5/015, song lại tái phát dịch đến tháng 9 khi được tuyên bố hết dịch lần thứ hai.

Ca nhiễm virus mới ở Liberia được xác nhận chỉ 4 ngày sau khi Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) tuyên bố bệnh nhân Ebola cuối cùng đã xuất viện tại quốc gia châu Phi khác là Guinea. Dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12/2013, sau đó lan nhanh sang hai nước láng giềng Liberia và Sierra Leone. Theo số liệu thống kê của WHO, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 11.300 người trong tổng số 28.500 ca nhiễm bệnh ghi nhận tại 3 nước Tây Phi nói trên.

Các chuyên gia y tế cho biết, virus Ebola lây lan từ người sang người thông qua các chất dịch cơ thể của bệnh nhân và người nhiễm có các triệu chứng của bệnh sốt nhiệt đới bao gồm: nôn mửa, tiêu chảy và xuất huyết nhiều ở bên trong và bên ngoài cơ thể.

Nước mới nhất được tuyên bố "xóa sổ" dịch Ebola là Sierra Leone hôm 7/11 vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Căn bệnh khiến đôi mắt của em bé hai tuổi trở nên to tròn

VTV.vn - Bé Mehlani ở Mỹ có một đôi mắt to tròn vô cùng đẹp, thế nhưng điều đáng buồn là đôi mắt này không phải gen di truyền trong gia đình em.