WHO xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho khách du lịch

Nhật Anh, icon
08:31 ngày 05/12/2020

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử cho người đã tiêm vaccine COVID-19, hỗ trợ quá trình xuất nhập cảnh du lịch.

Hình minh họa: Quartz

Theo WHO, giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ hỗ trợ quá trình quản lý, sàng lọc các ca mắc COVID-19 tiềm năng và cả chương trình phân phối vaccine toàn cầu Covax do WHO hậu thuẫn.

"Chúng tôi đang cân nhắc rất kỹ việc ứng dụng công nghệ trong đối phó với COVID-19. Một trong những bệnh pháp khả thi là phối hợp với các quốc gia thành viên triển khai chứng chỉ tiêm chủng điện tử" - ông Siddhartha Datta, Giám đốc về Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine của WHO khu vực Châu Âu, cho biết.

WHO xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho khách du lịch - Ảnh 1.

WHO không ủng hộ ý tưởng phát "hộ chiếu miễn dịch điện tử" vì độ chính xác. (Ảnh minh họa: SCMP)

Trước WHO, nước Cộng hòa Estonia từng triển khai thí điểm loại thẻ tương tự hồi đầu năm nay, gọi là "hộ chiếu miễn dịch điện tử". Thẻ dành cho những người từng mắc COVID-19, đã có kháng thể ngừa virus. Tuy nhiên, ý tưởng này không được khuyến khích. Đến nay, WHO vẫn đang tuân thủ chỉ dẫn không sử dụng "hộ chiếu miễn dịch điện tử" để khôi phục lại các hoạt động du lịch xuyên biên giới.

Hồi tháng 4 năm nay, WHO cho rằng "giấy chứng nhận miễn dịch" không đáng tin, khuyến cáo các nước không nên sử dụng.

"Chúng tôi không khuyến khích loại hộ chiếu này, cũng không khuyến nghị thử nghiệm nó như phương tiện để ngăn chặn các ca nhiễm xuyên biên giới" - chuyên gia này nói, đồng thời kêu gọi các quốc gia quản lý du lịch thông qua dữ liệu về lây truyền.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo loại kit xét nghiệm kháng nguyên mà một số hãng hàng không sử dụng có thể không thích hợp, bởi chúng kém chính xác hơn xét nghiệm PCR, dễ cho kết quả âm tính giả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Cùng chuyên mục