Xương cá đâm xuyên qua thành ruột non

P.V, icon
07:00 ngày 10/11/2020

VTV.vn - Vào viện vì đau bụng gần 1 tuần lễ, bệnh nhân được các bác sĩ lấy thành công xương cá dài 3cm đâm xuyên qua thành quai ruột non.

Thông tin từ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), khoa vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.Y.N. (40 tuổi, trú tại Cần Giờ, TP.HCM) bị dị vật tiêu hóa.

Bệnh nhân đến khám vì đau âm ỉ quanh rốn và hạ vị khoảng 5 ngày nay, nhưng do nghĩ rằng bị đau dạ dày nên tự ý mua thuốc uống không giảm. Đáng chú ý, trước đó bệnh nhân có ăn cá nhưng không biết có nuốt xương cá không, người bệnh có thói quen ăn nhanh, nuốt vội nhưng không nhai kỹ khi ăn.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chụp CTscan ổ bụng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá vùng hố chậu trái và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân.

Tiến hành phẫu thuật, qua nội soi, bác sĩ đã lấy được xương cá dài khoảng 3cm đâm xuyên qua thành quai ruột non đoạn hồi tràng, tạo thành một khối viêm dính trong ổ bụng và được các tạng trong ổ bụng bao quanh.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần phải thật cẩn thận khi ăn, ăn chậm, nhai kỹ. Trong trường hợp nghi ngờ hóc xương hoặc các loại dị vật khác thì cần phải đến khám ngay chuyên khoa tai mũi họng để các bác sĩ có thể cấp cứu kịp thời.

Tuyệt đối không thực hiện các biện pháp dân gian như nuốt chuối, cơm nguội hay dùng tay móc dị vật vì có thể đẩy dị vật xuống sâu hơn cũng như đâu sâu vào niêm mạc làm nặng hơn tình trạng bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục