Hy Lạp: Căng thẳng do sắc lệnh huy động tiền dự trữ

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 22/04/2015 10:21 GMT+7

VTV.vn - Thị trưởng các thành phố trên khắp Hy Lạp đã bày tỏ sự phản đối trước sắc lệnh huy động tiền dự trữ của Chính phủ nước này.

Giới chức địa phương trên khắp Hy Lạp đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi Chính phủ nước này ra sắc lệnh yêu cầu tất cả các cơ quan nhà nước chuyển nguồn dự trữ tới Ngân hàng trung ương. Động thái trên diễn ra khi Hy Lạp nỗ lực tìm cách trang trải các khoản thanh toán trong bối cảnh kho bạc nhà nước đang trống rỗng.

Tại cuộc họp khẩn cấp ở Athen, Thị trưởng các thành phố trên khắp Hy Lạp đã bày tỏ sự phản đối trước sắc lệnh của Chính phủ và lo ngại về khả năng hoạt động của chính quyền địa phương khi thiếu ngân sách.

Ông George Patoulis, Thị trưởng Marousi, Chủ tịch Hiệp hội các đô thị của Hy Lạp cho biết: "Đối với chúng tôi đây là một hành động phi dân chủ và quyết định của Chính phủ dỡ bỏ các quỹ mà không thông báo và không có bất kỳ cuộc đối thoại nào là không thể chấp nhận được".

Ông Simos Danilidis, Thị trưởng Neapolis Sikeon nói: "Quyết định này sẽ chặn tất cả các hoạt động của chính quyền địa phương. Nó sẽ có hậu quả nặng nề đối với hàng trăm nghìn gia đình, liên quan tới những dịch vụ xã hội, các trại dưỡng lão".

Trong bối cảnh khoản dự trữ tiền mặt đang sắp cạn kiệt, các quan chức Hy Lạp cho biết họ cần huy động tất cả số tiền mặt dự trữ còn lại từ khu vực công - tổng cộng khoảng 2 tỷ Euro - để trả lương cho công chức và lương hưu vào cuối tháng này. Bên cạnh đó, Hy Lạp còn phải trả 1 tỷ Euro tiền nợ cho IMF vào ngày 12/5 tới.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras kêu gọi các cơ quan nhà nước mở nguồn dự trữ để hỗ trợ Chính phủ trên cơ sở tự nguyện. Một số cơ quan như OAED và vùng Athens đã hưởng ứng lời kêu gọi này và chuyển đến Ngân hàng Hy Lạp hàng triệu Euro. Tuy nhiên, với sắc lệnh mới, lời kêu gọi đã trở thành yêu cầu bắt buộc và có hiệu lực đối với các các chính quyền địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước