Trước thềm phiên họp của FED

Lê Dũng (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 18/03/2015 21:11 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Vào tối nay (18/3) theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bước vào ngày họp cuối cùng trong phiên họp 2 ngày để bàn về chính sách đồng USD.

Khác với các phiên trước, cuộc họp lần này của FED đặc biệt thu hút sự chú ý của thế giới khi những thay đổi trong định hướng của FED sẽ ngay lập tức tác động tới cả thị trường tài chính toàn cầu.

Hiện có 3 kịch bản đang được giới đầu tư đưa ra. Thứ nhất, FED sẽ đưa ra tín hiệu tăng lãi suất USD vào tháng 6, hoặc tháng 9. Kịch bản thứ 2, FED sẽ tăng lãi suất nhưng chưa công bố thời điểm cụ thể. Và kịch bản cuối cùng là FED không đề cập gì đến việc tăng lãi suất.

Phần đông ý kiến, đặc biệt từ các nhà đầu tư trên phố Wall, cho rằng khả năng lớn FED sẽ đưa ra tín hiệu tăng lãi suất vào tháng 6. Nếu quyết định này được đưa ra, chứng khoán dự đoán sẽ giảm mạnh và USD sẽ tăng vọt. Nhưng ngược lại, nếu FED không nói gì đến việc tăng lãi suất, USD sẽ giảm và chứng khoán sẽ tăng mạnh.

Quyết định của FED đưa ra trong phiên họp lần này được thế giới quan tâm bởi đồng USD thời gian vừa qua tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt như Euro hay Yên Nhật. Vì vậy, nếu FED có động thái tăng lãi suất, USD sẽ tăng mạnh hơn nữa và điều này được dự báo sẽ mang lại những rủi ro không hề nhỏ cho các thị trường mới nổi như Ấn Độ hay Brazil.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước