TTCK Trung Quốc hỗn loạn trước tương lai màu xám

Ngọc Chí (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 08/07/2015 18:41 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Tâm lý hoảng loạn đang bao trùm trên toàn bộ thị trường chứng khoán Trung Quốc khi các nhà đầu tư bán ồ ạt cổ phiếu.

Tâm lý hoảng loạn đang bao trùm trên toàn bộ thị trường chứng khoán Trung Quốc khi các nhà đầu tư bán ồ ạt cổ phiếu, khiến thị trường tiếp tục đà sụt giảm đã kéo dài hơn 3 tuần qua cho dù Chính phủ Trung Quốc đã triển khai một loạt biện pháp cứu thị trường được cho là chưa từng có tiền lệ. Gần một nửa công ty niêm yết đã phải tạm ngừng giao dịch để chặn đà đi xuống và gần 3000 tỷ USD giá trị vốn hóa của các công ty đã "bốc hơi" chỉ trong trong vòng hơn 3 tuần qua.

Chỉ có hai cố phiếu duy nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến của Trung Quốc tăng giá trong ngày hôm nay (8/7). Tâm lý hoảng loạn bao trùm toàn bộ thị trường, các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, khiến chỉ số Shanghai Compisite - chỉ số chính của thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm 5.9% trong ngày hôm nay.

Kể từ mức đạt đỉnh được thiết lập vào ngày 12/6 đến nay, chỉ số Shanghai Composite đã sụt giảm hơn 30% và chỉ số Shenzhen Composite giảm tới 40%, khiến gần 3.000 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của các công ty đã "bốc hơi" chỉ trong vòng hơn 3 tuần qua.

Một loạt công ty đã thông báo tạm dừng giao dịch để chặn đà giảm giá. Tính đến ngày hôm nay, đã có hơn 1.300 công ty trong tổng số hơn 2.800 công ty niêm yết trên thị trường Trung Quốc đã tuyên bố tạm ngừng giao dịch.

Để cứu thị trường, cuối tuần qua, Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp chưa từng có tiền lệ. Ủy ban chứng khoán nước này tuyên bố tạm ngừng phát hành cổ phiếu mới, nới quy mô cho các nhà đầu tư nước ngoài tư mức 80 tỷ USD lên 150 tỷ USD. Hàng chục công ty môi giới chứng khoán đã lập một quỹ trị giá gần 20 tỷ USD để mua các cổ phiếu theo sự chỉ đạo của Công ty tài chính chứng khoán Nhà nước.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm 27/6 đã lần đầu tiên, từ năm 2008 đến nay, sử dụng cả công cụ giảm lãi suất và giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại để cứu thị trường. Ngay trong ngày hôm nay, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục chỉ đạo các Công ty nhà nước tiếp tục mua mà không được bán cổ phiếu ra thị trường.

Các chuyên gia dự báo, thị trường sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới. Với giá trị vốn hóa lên tới hơn 10 nghìn tỷ USD Mỹ vào cuối tháng 5 vừa qua, biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước