10 năm Trái tim cho em: Hành trình diệu kỳ mang đến cuộc đời thứ 2 cho trẻ thơ

Trung tâm Phim Tài liệu và Phóng sự-Thứ tư, ngày 24/10/2018 22:48 GMT+7

VTV.vn - Chặng đường 10 năm của chương trình Trái tim cho em là chặng đường kết nối, lan tỏa tình yêu, lòng nhân ái của những tấm lòng thiện nguyện trong và ngoài nước.

Giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí tử vong - đó là sự nguy hiểm của bệnh tim bẩm sinh gây ra. Thế nhưng, hiện nay nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa có sự quan tâm, tìm hiểu đúng mức.

Nhiều gia đình vẫn còn chủ quan, thờ ơ với căn bệnh quái ác này. Thậm chí, có trường hợp khi con nhập viện cấp cứu, cha mẹ mới biết con bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Chính nhận thức không đầy đủ và thiếu hiểu biết về bệnh tim bẩm sinh là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho mức độ nguy hiểm của bệnh ngày càng tăng cao.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có hơn 12 nghìn trẻ em sinh ra có những triệu chứng của bệnh tim bẩm sinh.Thế nhưng phần lớn gia đình không có đủ điều kiện chi trả cho các cuộc phẫu thuật để con mình có trái tim khỏe mạnh. Họ là những người nghèo khó, phải lo bươn chải cuộc sống để kiếm sống. Với mỗi một ca phẫu thuật tim chi phí ít nhất cũng phải từ 30 đến 50 triệu đồng, có những ca phải phẫu thuật nhiều lần lên đến hàng trăm triệu đồng thì những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số những ca phẫu thuật này quá sức…

Bởi vậy mà mỗi năm có hàng ngàn trẻ em đang phải sống trong nỗi đau đớn của trái tim lỗi nhịp, sự sống của các em chỉ như ngọn đèn trước gió, có thể tắt bất cứ lúc nào…

Thấu hiểu và sẻ chia với các gia đình có con mắc bệnh tim bẩm sinh không có điều kiện phẫu thuật, năm 2008 Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội phối hợp cùng Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN sáng lập ra chương trình Trái tim cho em. Chương trình mong muốn cứu giúp, hỗ trợ những trẻ em nghèo từ 0 đến 16 tuổi không may mắn mắc bệnh tim bẩm sinh, để trao cho các em một trái tim khỏe mạnh, một cuộc đời mới, một tương lai mới.

Ngay sau khi chương trình Trái tim cho em ra đời và hoạt động, các dự án "Phát hiện sớm bệnh tim ở trẻ em" đã được khởi động. Theo đó, dự án đã đầu tư, hỗ trợ nhiều trang thiết bị y tế cần thiết cho các bệnh viện tuyến trung ương và cơ sở nhằm nâng cao chất lượng khám và phẫu thuật cho trẻ mắc tim bẩm sinh.

Song song với đó, với hệ thống 63 chi nhánh của Viettel tại các tỉnh thành những người thực hiện chương trình Trái tim cho em luôn tích cực phối hợp với các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, cùng các cơ quan như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo trợ....ở các tỉnh tổ chức những đợt khám sàng lọc miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi nhằm phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Quá trình thực hiện, chương trình Trái tim cho em cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức từ việc đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ sự nguy hiểm căn bệnh này đến tổ chức khám sàng lọc. Những thử thách khó tháo gỡ này xảy ra nhiều ở những vùng miền núi xa xôi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số dân trí còn lạc hậu.

Thế nhưng, với phương châm hoạt động là không để sót bất cứ trường hợp trẻ em nghèo bị mắc bệnh tim nào và trao cho các em một trái tim khỏe mạnh, tập thể những người thực hiện chương trình luôn nỗ lực hết mình, đến từng gia đình có trẻ bị mắc bệnh thăm hỏi, động viên, thuyết phục, hướng dẫn gia đình làm hồ sơ gửi để nhận được sự hỗ trợ từ chương trình. Qua những lần vận động thuyết phục, gia đình đã đồng ý cho con đi khám và tiến hành mổ. Nếu không có được sự giúp đỡ tận tâm của những người làm chương trình Trái tim cho em. Không biết số phận của bé rồi đây sẽ ra sao, hay lại đành để mặc cho số trời.

Trường hợp của cháu Lò Đức Giang ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên tỉnh Điện Biên là một minh chứng cho những nỗ lực không biết mệt của những người thực hiện chương trình trong hành trình diệu kỳ mang đến cho trẻ thơ một trái tim khỏe mạnh, một cuộc đời thứ 2.

10 năm Trái tim cho em: Hành trình diệu kỳ mang đến cuộc đời thứ 2 cho trẻ thơ - Ảnh 1.

Em Lò Đức Giang giờ đây đã hoàn toàn khỏe mạnh, chơi đùa bình thường và đến trường như bao đứa trẻ khác

Sau hơn 1 năm được phẫu thuật, dưới nếp nhà sàn nằm nép mình bên núi của gia đình chị Lò Thị Ơn đã trở lên ấm áp hơn bởi tiếng cười đùa của trẻ nhỏ… Nhờ có chương trình Trái tim cho em mà chị đã thoát khỏi chuỗi ngày phải sống trong nỗi tuyệt vọng, lo âu về bệnh tật của con. Hạnh phúc đã trở lại với chị và gia đình, bé Giang giờ đây đã hoàn toàn khỏe mạnh, chơi đùa bình thường và đến trường như bao đứa trẻ khác … Quả thật, đó là bất ngờ lớn giữa đời thường, điều kỳ diệu trong cuộc sống bộn bề hôm nay.

Trong hành trình hồi sinh những trái tim có vô vàn những câu chuyện xúc động về hoàn cảnh của các bé. Trong đêm THTT Gala Trái tim cho em, điều kỳ diệu đã xuất hiện với cháu Trần Dương Bảo Phong 10 tháng tuổi và gia đình ở đảo Song Tử Tây. Khi chương trình phát sóng trường hợp của em đã có những tấm lòng thiện nguyện luôn đồng hành cùng Quỹ tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam gọi điện đến chương trình tài trợ toàn bộ chi phí cho ca phẫu thuật này.

Sau hơn một tháng kết nối với chương trình trái Trái tim cho em, giữa tháng 11/2016 trải qua 4 ngày di chuyển từ đảo vào đất liền bằng tàu biển, bé Trần Dương Thế Phong đến với bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Nhưng với việc phải di chuyển dài ngày và môi trường sống thay đổi nên vừa vào đến Sài Gòn bé Phong bị ốm, các bác sĩ phải điều trị hết ho sốt mới có thể phẫu thuật được. Đến ngày 6/12/2016 các bác sĩ bệnh viện ĐH Y Dược Tp.HCM đã tiến hành phẫu thuật cho bé Phong…

10 năm Trái tim cho em: Hành trình diệu kỳ mang đến cuộc đời thứ 2 cho trẻ thơ - Ảnh 2.

Bé Trần Dương Thế Phong được phẫu thuật thành công trong niềm vui của các bác sĩ, gia đình, đơn vị tài trợ

Sau hai ngày phẫu thuật sức khỏe của bé Phong đã dần hồi phục, những ánh mắt đầy kiên cường, bản lĩnh của em đã làm cho nỗi xúc động, niềm vui của các bác sĩ, gia đình, đơn vị tài trợ được nhân lên gấp bội.

Với gia đình vợ chồng chị Hiền việc phẫu thuật thành công cho con như một phép màu có thật. Trái tim của cháu Trần Dương Bảo Phong giờ đã khỏe mạnh, một tương lai tốt đẹp sẽ đến với cháu…

Trái tim cho em chương trình phẫu thuật tim nhân đạo cho trẻ em nghèo quả là một hành trình đầy gian nan và thách thức. Trong hành trình ấy không thể nào không nhắc tới sự đồng hành từ những ngày đầu của các bệnh viện trong cả nước, đặc biệt là sự tận tâm các bác sĩ trực tiếp mổ cho các bệnh nhân. Họ là những người miệt mài, tâm huyết từng giây, từng phút để chiến đấu với căn bệnh tim quái ác, để dành lại sự sống cho các thiên thần.

Với ý nghĩa nhân văn hướng đến con người, mang cho trẻ thơ mắc bệnh tim bẩm sinh sự sống mới, cuộc đời mới, chương trình Trái tim cho em đã tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng cả trong và ngoài nước.

Mỗi người, mỗi tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế... bằng cách riêng của mình đã sẻ chia tấm lòng, hỗ trợ bằng tinh thần và vật chất cho các em nhỏ không may mắn mắc tim bẩm sinh. Được giúp đỡ những trái tim bé bỏng luôn đem lại cho họ những xúc cảm đặc biệt.

Đến nay, hành trình hồi sinh những trái tim đã bước sang năm thứ 10. Một thập kỷ không phải là hành trình quá dài nhưng trong quãng thời gian ấy, với sự nỗ lực không biết mệt mỏi những người thực hiện chương trình, cùng sự chung sức của nhiều bệnh viện lớn, sự sẻ chia bền bỉ của hàng vạn tấm lòng thiện nguyện đã quyên góp được từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước là 133 tỷ đồng, hỗ trợ mổ tim cho hơn 4.500 trẻ em nghèo. Hỗ trợ nâng cao năng lực cho gần 40 bệnh viện. Thực hiện 51 chương trình khám sàng lọc cho hơn 100.000 trẻ em nghèo trên khắp cả nước. Cùng với đó, thông qua cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400, đã có hàng ngàn người, với các tầng lớp khác nhau nhắn tin ủng hộ với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Tới dự đêm Gala chương trình Trái tim cho em lần thứ 9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Tôi đánh giá rất cao Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN cùng Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel và sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã đóng góp cho chương trình mang lại sự sống cho trẻ em nghèo mắc tim bẩm sinh. Tôi cho đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa và tôi mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục và còn nhiều hơn nữa những doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng chương trình để mang lại sự sống, niềm vui cho trẻ em nghèo trên khắp mọi miền đất nước".

10 năm Trái tim cho em: Hành trình diệu kỳ mang đến cuộc đời thứ 2 cho trẻ thơ - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao Quỹ Tấm lòng Việt, Đài THVN cùng Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel và sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã đóng góp cho chương trình mang lại sự sống cho trẻ em nghèo mắc tim bẩm sinh

Hàng nghìn trẻ em nghèo khó mắc bệnh tim bẩm sinh đã được kịp thời phát hiện và mổ thành công. Những trái tim yếu ớt đã dần hồi sinh, mạnh mẽ đón nhận một cuộc sống bình thường, tràn đầy hy vọng. Hạnh phúc đã trở lại với hàng ngàn gia đình nghèo khổ. Niềm vui, tinh thần nhân văn thêm lan tỏa trong cộng đồng…

PGS – TS Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Tôi đánh giá rất cao và cảm phục cái sự nỗ lực hết sức cố gắng và đầy nhân văn của những người thực hiện chương trình Trái tim cho em. Chương trình đã thể hiện cái tính cách của con người Việt Nam. Nhân dịp này, chúng tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… đóng góp hỗ trợ cho chương trình Trái tim cho em nhiều hơn nữa để mang lại sự sống cho trẻ em nghèo mắc tim bẩm sinh".

Ít có chương trình xã hội, từ thiện có được sự lan tỏa, lấy được nhiều cảm xúc, nhiều nước mắt như chương trình Trái tim cho em. Bởi sự kết nối của chương trình là từ chính trái tim những con người khỏe mạnh đến những trái tim bé nhỏ với số phận nghèo khó, bất hạnh.

Chặng đường 10 năm của chương trình Trái tim cho em là chặng đường kết nối, lan tỏa tình yêu, lòng nhân ái của những tấm lòng thiện nguyện trong và ngoài nước. Mong có thêm nhiều hơn những "Trái tim cho em" yêu thương…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước