Bé 4 tuổi nguy kịch vì u nguyên bào võng mạc

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 21/09/2017 07:13 GMT+7

VTV.vn - Chứng bướu nguyên bào võng mạc đã hủy đi đôi mắt của chú nhóc Y Bin.

Đó là hoàn cảnh của bé Y Bin, sinh năm 2013, là người dân tộc M’Nông sinh sống ở thôn Bon R’cập, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông.

Theo chị H Đuy (sinh năm 1984) – mẹ Y Bin, thì bé đã bắt đầu có dấu hiệu khác thường từ 8 tháng tuổi. Chị kể: "Mắt cháu hay đỏ và quấy khóc. Nhà em trong buôn xa lại nghèo nên chỉ mua thuốc nhỏ mắt về tự nhỏ cho con. Đến khi bé được hơn 1 tuổi, thấy tình trạng càng ngày càng xấu, con đau nhiều tụi em mới đưa con đến bệnh viện huyện khám. Nằm tại đây được vài tuần thì nhà hết tiền, tụi em lại đưa con về".

Về đến nhà chưa bao lâu thì chị H Đuy phát hiện 1 bên mắt của bé hầu như không thấy gì nên đưa bé đến bệnh viện Mắt TPHCM chữa trị. Nhưng thời điểm này đã quá muộn, chứng bướu nguyên bào võng mạc đã phá hủy hoàn toàn mắt phải của bé, các bác sĩ đành phải múc bỏ vì không còn khả năng cứu chữa.

Sau khi phẫu thuật múc bỏ mắt phải, Y Bin được chuyển sang bệnh viện Ung bướu TPHCM để hóa trị, tiêu diệt tế bào ung thư trong mắt. Nhưng lúc này mới vào được 3 toa thuốc hóa trị thì gia đình H Đuy lại tiếp tục ngừng điều trị 1 lần nữa, đưa Y Bin về nhà uống thuốc cầm chừng vì hết kinh phí.

Bé 4 tuổi nguy kịch vì u nguyên bào võng mạc - Ảnh 1.

Đôi mắt đã không còn, chị H Đuy chỉ hy vọng giữ được mạng sống cho con

Chị H Đuy tâm sự: "Con em cũng được bà con láng giềng, mạnh thường quân giúp đỡ nhiều lắm. Nhưng chi phí nằm viện ở thành phố đắt quá, tiền thuốc càng đắt hơn nên số tiền mọi người giúp đỡ cũng cạn kiệt rồi. Em còn vay bên ngoài mấy chục triệu để lo cho cháu mà giờ không có khả năng trả, chỉ lo làm trả lãi (1 triệu đồng phải trả 5.000 đồng tiền lãi/ngày) cũng không nổi. Giờ không dám vay thêm, mà có muốn vay cũng không ai cho!".

Nhà H Đuy là hộ nghèo nhiều năm nay của địa phương. Gia đình không còn đất đai để canh tác, chủ yếu sống bằng nghề làm mướn cho dân trong buôn. Nhưng việc thì ngày có ngày không vì chỉ trong vụ mùa cà phê thì mới có người mướn nhân công. Đến mùa măng thì anh Y Hiều (cha Y Bin) lại vào rừng hái măng rừng đem về bán cũng thu được 4 – 5 triệu đồng/tháng nhưng công việc này mỗi năm chỉ có 3 tháng.

Hiện ngoài Y Bin, gia đình H Đuy còn 2 con nhỏ đang trong tuổi ăn học là Y Quang (sinh năm 2003) và Y Goang (sinh năm 2010). Vợ chồng H Đuy còn phải nuôi mẹ già gần 80 tuổi là bà H Hiang (sinh năm 1941).

"Bà bệnh mấy năm nay mà nhất quyết không chịu đi viện, bà bảo dành tiền để chữa mắt cho Y Bin mà nào có được đâu…", chị Y Bin nghẹn ngào chia sẻ.

Bé 4 tuổi nguy kịch vì u nguyên bào võng mạc - Ảnh 2.

Gia đình toàn người già và trẻ nhỏ


Bé 4 tuổi nguy kịch vì u nguyên bào võng mạc - Ảnh 3.

Căn nhà gỗ xiêu vẹo là tài sản lớn nhất của gia đình H Đuy lúc này cũng có nguy cơ phải gán nợ vì lãi mẹ để lãi con

Bé 4 tuổi nguy kịch vì u nguyên bào võng mạc - Ảnh 4.

Bé 4 tuổi nguy kịch vì u nguyên bào võng mạc - Ảnh 5.

Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình H Đuy - Y Hiền

Điều mà H Đuy lo nhất lúc này là con mắt còn lại của Y Bin đang có dấu hiệu xấu đi thấy rõ, hay đỏ, đau và chảy nước. Nhưng vì không có tiền nên 2 – 3 tháng H Đuy mới đưa con đến bệnh viện Mắt TPHCM 1 lần để khám, mua thuốc uống cầm chừng để duy trì và cho con bớt đau chứ không dám chữa trị.

Chị thở dài bảo: "Bác sĩ bảo để lâu ngày nguy hiểm cho cháu, phải mổ lấy con mắt hư đi rồi vào hóa chất điều trị tiếp kẻo di căn. Nhưng mà giờ tiền đi lại khám bệnh cho con thôi em còn không có, mỗi lần đi là vay mượn tứ phương thì làm sao có tiền chữa cho con. Em cũng sợ lắm, nhưng giờ em biết làm sao? Em chỉ mong có ai cứu mạng con em giúp mà chẳng biết kêu ai…".

Bé 4 tuổi nguy kịch vì u nguyên bào võng mạc - Ảnh 6.

Chị H Đuy chỉ mong giữ được mạng sống cho con mình...


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước