Bố chết, mẹ lâm bệnh, con trẻ bơ vơ

Theo VOV-Thứ ba, ngày 23/12/2014 10:08 GMT+7

Ngôi nhà nhỏ của gia đình chị Liên

Căn nhà nhỏ đơn sơ, đầy rêu phong, nhìn chị Liên tiều tụy đang vật vã với nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần, ai cũng cảm thương.

Một ngày cuối năm trời xứ Nghệ dường như lạnh hơn, chúng tôi đến xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An để thăm chị Đặng Thị Liên - một trong những hoàn cảnh khó khăn nhất xã. Căn nhà nhỏ đơn sơ, đầy rêu phong, nhìn chị Liên tiều tụy đang vật vã với nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần, ai cũng cảm thương mà không nói được thành lời. Bữa cơm trưa mẹ con chị Liên dọn ra chỉ có con cá trích với mấy quả cà muối...

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Đến tuổi cập kê, được thừa hưởng những nét thanh tú trên gương mặt, nhiều trai làng theo đuổi, muốn được chị đồng ý kết bạn trăm năm.

Năm 1999, phải lòng một thanh niên cùng xã đi làm ăn ở miền Nam trở về, hai người nên duyên vợ chồng, năm 2001 sinh con gái đầu lòng đặt tên Đặng Thị Hiếu, từ đó trong căn nhà nhỏ của hai vợ chồng có thêm niềm vui mới, đứa con là sợi chỉ gắn kết cho tình yêu của 2 người thêm bền chặt. Đó là những năm tháng chị ngập tràn trong niềm hạnh phúc làm vợ, làm mẹ cho dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng niềm hạnh phúc đó của chị rất ngắn ngủi.

Tháng 8 năm 2003, sau một trận ốm, chồng chị qua đời, đó cũng là lúc chị phát hiện mình đang mang thai đứa con thứ 2. Kể từ ngày chồng mất, tinh thần chị Liên suy sụp, cuộc sống của 2 mẹ con bị đảo lộn hoàn toàn. Nỗi đau mất chồng chưa nguôi thì chị Liên lại phải gánh tiếp nỗi đau vì bệnh tật. Hết bị cảm rồi lại ho, đến bệnh viện, các bác sỹ chuyển bệnh viện tuyến Trung ương điều trị.

Ra Hà Nội khám các bác sỹ kết luận chị đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Tai ù đi, đất dưới chân như sụp đổ, chị không thể tin nổi những lời bác sỹ vừa nói.

Quanh năm suốt tháng chỉ biết đến ruộng vườn, chăm lo cho gia đình, chị không thể ngờ lại mang trong mình án tử. Con chị đang còn nhỏ, lại đang mang thai đứa thứ 2, tương lai của chị và các con chị rồi đây sẽ thế nào?

Đưa tay gạt những giọt nước mắt lăn trên gương mặt gầy khô, chị Liên khóc sụt sùi: "Ngày đó, tôi thật sự chán nản, không còn phương hướng, lấy chồng chưa bao lâu thì chồng chết, bị lây bệnh từ chồng, đứa con thứ 2 mất sau khi sinh, mẹ con phải chịu đựng nhiều ánh mắt không thiện cảm, kỳ thị, xa lánh của làng xóm, nhưng nhờ sự động viên của gia đình, anh em, các tổ chức đoàn thể, mà nguồn động viên lớn nhất là đứa con gái đầu may mắn không mang bệnh, nên tôi đã vượt qua được. Giờ chỉ mong được sống để nuôi con trưởng thành, nhưng sức khỏe tôi ngày một yếu, không biết còn sống được bao lâu...”.

Trước đây, chị Liên tham gia nhóm "Người đồng đẳng", đi tuyên truyền về cách phòng trách các bệnh lây nhiễm và cách chăm sóc sức khoẻ cho những người có HIV, mỗi tháng được phụ cấp 250.000 đồng; từ năm 2013 phải nghỉ vì sức khỏe quá yếu.

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ lại càng khó khăn hơn, trong nhà không có tài sản gì đáng giá, có con trâu chị cũng bán để mua thuốc chữa bệnh. Không còn sức để lao động, bố mẹ chồng thì già yếu, chị Liên và con lại phải bấu víu vào bố mẹ đẻ. Thế nhưng, bố mẹ đẻ của chị Liên cũng không dư giả, vì tình thân những con người đó đang phải nương tựa vào nhau trong lúc khốn khó. Hiện chị Liên đang trong tình trạng tay chân tê mỏi, mùa nóng thì đau đầu thường xuyên, mùa lạnh thì đau nhức xương khớp và mệt mỏi.

Con gái chị Liên là một học sinh ngoan, chăm học, năm 2013 em Hiếu được Hội đồng đội tỉnh Nghệ An trao danh hiệu “Học sinh nghèo vượt khó”. Em chia sẻ: “Cháu buồn lắm, cháu không còn bố, mẹ cháu lại mang bệnh, cháu cố gắng học giỏi và chăm sóc mẹ, đỡ đần mẹ nhiều việc hơn để mẹ cháu khỏe thêm nuôi cháu ăn học”.

Chị Nguyễn Thị Ngoạn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Mỹ Sơn nói với chúng tôi: “Mẹ con chị Liên có hoàn cảnh đặc biệt trong xã, mặc dù Chữ thập đỏ, các tổ chức đoàn thể xã đã rất quan tâm hỗ trợ nhiều, nhưng hiện tại chị Liên không còn sức lao động, nên cuộc sống của mẹ con chị thật vất vả. Rất mong sự quan tâm hỗ trợ của mọi tấm lòng trong cộng đồng để giúp cháu Hiếu được tiếp tục đến trường”.

Chia tay mẹ con chị Liên, chúng tôi ai cũng rơi nước mắt, không hiểu rồi mai đây chị mất đi thì đứa con đang tuổi ăn học biết bấu víu vào đâu?

Mọi sự quan tâm ủng hộ, xin gửi về: chị Đặng Thị Liên xóm 4, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI