Chạy vay tiền cả bản không đủ cứu nam sinh ngã quỵ trên lớp học

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 23/04/2019 06:10 GMT+7

Bị viêm não do virus khiến cho tính mạng của Hoàng vô cùng nguy kịch.

VTV.vn - Đang ở lớp học, Hoàng bỗng lên cơn sốt ngã vật tại chỗ. Hoàng nhập viện cấp cứu và nhanh chóng chìm vào hôn mê sâu.

"Gắng lên em, xin em đừng chết. Bố mẹ đang về đi vay tiền tiếp rồi em ơi". Đó là những câu gan ruột mà chúng tôi được chứng kiến khi trở vào thăm ca bệnh của cậu học trò Lường Văn Hoàng (Bản Tô Bùi, xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhiệt Đới TW.

Gương mặt ái ngại, chị Đỗ Thị Thu Hằng – Điều dưỡng khoa chia sẻ: "Hoàn cảnh của em Hoàng rất đáng thương các anh chị ạ. Cậu bé này đang học lớp 12, còn cả một tương lai rạng ngời phía trước thì giờ lại mắc bệnh thế này. Điều đáng nói là gia đình em nghèo khó quá, bố mẹ là người dân tộc, hiền lành, thật thà, đi vay mượn được tổng cộng 9 triệu đồng mang lên đây đóng viện phí cho con và liên tục xin các bác sĩ cứu con".

Hoàn toàn nằm bất động trong trạng thái hôn mê sâu, tính mạng của Hoàng giờ phụ thuộc vào máy móc và các loại thuốc đặc trị. Đi chăm em trai, em Lường Văn Huy (23 tuổi) run run, sợ hãi: “Em đang đi làm công nhân ở dưới Hưng Yên, lương được gần 4 triệu đồng/tháng. Nghe tin em trai em bị như thế này là em bỏ việc lên đây luôn vì bố mẹ em còn về bản vay tiếp tiền. Tình trạng của Hoàng nặng lắm, cần nhiều tiền điều trị mà đến hôm nay em cũng chưa nhận được điện thoại của bố mẹ gọi lên là vay được tiền”.

Những ngày ở viện, Huy cứ liên tục ở bên cạnh giường bệnh của em Hoàng nhưng cũng không giúp được gì cả bởi em chưa tỉnh. Từng nhịp thở yếu ớt, mong manh được đánh dấu hiệu qua chiếc ống thở phập phồng được gắn ở mũi và ống mở khí quản. Hoàng chẳng còn là cậu học sinh lớp 12 tràn đầy sức sống nữa, em hiện tại đang nằm đây với sự sống yếu ớt, bám trụ từng ngày chờ bố mẹ mượn được tiền mang lên.

"Bản em nghèo lắm chị ạ. Mọi người dân trong bản cũng chật vật mới có đủ cái ăn. Mẹ em bảo lần này vượt qua mấy quả núi nữa, đi sang các bản khác để vay tiền nhưng không biết có được không. Em sợ em của em sẽ chết mất thôi" – Huy sợ hãi, đôi mắt rơm rớm nước, tay bám vào thành giường bệnh của em trai tâm sự khi cổ họng chúng tôi cũng đã bắt đầu nghẹn cứng lại.

Rồi em kể Hoàng là niềm hi vọng của cả nhà bởi em học tốt với mơ ước sang năm sẽ được đi học ở một trường Đại Học ngoài thủ đô. Lần nào cũng thế, cứ nhắc đến việc được ra Hà Nội đi học là bố mẹ của em lại rạng ngời niềm vui cùng hi vọng con cái sau này sẽ không còn khổ nữa. Vậy mà… “Em đi học, tự nhiên mê sảng, rồi ngất đi và được đưa đi cấp cứu”- Huy tiếp tục kể chuyện khi hai hàng nước mắt cũng đã chảy dài xuống cổ.

“Bệnh nhân bị viêm não do virus, vào viện trong tình trạng hôn mê sâu. Tại đây bệnh nhân còn bị nhiễm khuẩn huyết nữa nên việc điều trị càng khó khăn hơn. Với tổn thương não nặng nề như hiện tại, bệnh nhân ngoài việc điều trị các loại thuốc trong danh mục bảo hiểm chi trả thì còn phải dùng nhiều thuốc tự gia đình phải thanh toán nữa mà điều kiện thì nghèo khó quá. Bệnh nhân mới đóng được vỏn vẹn 9 triệu đồng, cộng thêm với 3 triệu là có một nhà hảo tâm giúp đỡ là 12 triệu đồng mà thực tế số tiền điều trị lên đến khoảng 130 triệu đồng rồi”. Là người điều trị trực tiếp cho em Hoàng, bác sĩ Đặng Văn Dương – Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Nhiệt Đới TW lo lắng chia sẻ về tình hình của em.

Tính mạng của em đang trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc nhưng mẹ em còn chưa lên được bởi có lẽ chị còn đang mải vượt núi, vượt đèo đi mượn tiền cứu con. Đôi chân mẹ sẽ không mệt mỏi, sẽ còn đi mãi nhưng không biết rồi mẹ có vay được tiếp đồng nào thêm không nữa. Quay sang nhìn Hoàng, ai cũng chảy nước mắt, cầu cho em có phép nhiệm màu để sự sống còn giữ lại được… Xin em, đừng bỏ cuộc bởi mẹ còn đang đi và còn nuôi hi vọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước