Cộng đồng chung tay xây dựng trường Mầm non và Tiểu học cho học sinh vùng cao tỉnh Hà Giang

Thảo Vi-Thứ tư, ngày 30/10/2019 21:35 GMT+7

VTV.vn - Điểm trường Mầm non, Tiểu học Minh Thượng đã được "thay da, đổi thịt", trở nên khang trang hơn cùng sự quan tâm giúp đỡ của nhóm học sinh niên khóa 1992 - 1995 tại Hà Nội.

Hà Giang là tỉnh vùng cao, biên giới nằm ở cực Bắc của Việt Nam, cơ cấu dân số theo khu vực thành thị chiếm 15,02%, nông thôn vùng núi 84,98%. Nằm trong khu vực địa bàn vùng núi cao phía bắc lãnh thổ Việt Nam, Hà Giang là một quần thể núi non hùng vĩ, địa hình hiểm trở. Chính vì vậy nền kinh tế tại tỉnh còn thấp và đặc biệt là về lĩnh vực giáo dục.

Những điểm trường Tiểu học, Mầm non của huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang phần lớn đều rất đơn sơ, thiếu thốn trầm trọng về cả trang thiết bị và cơ sở vật chất. Các lớp ghép chiếm tới hơn 50%. Các thầy cô giáo thường phải tự làm đồ chơi, trang trí trường lớp để bổ sung thêm những vật dụng còn thiếu cho các em học sinh.

Cộng đồng chung tay xây dựng trường Mầm non và Tiểu học cho học sinh vùng cao tỉnh Hà Giang - Ảnh 1.

Lớp học với diện tích chưa được 40m2, nền đất, tường gỗ mối mọt, không có mái che, thế nhưng, nhiều năm qua những đứa trẻ Pà Thẻn ở điểm trường Minh Thượng, xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang vẫn đội nắng và chịu rét để đi học.

Chứng kiến sự thiếu thốn và cơ cực của những học sinh Mầm non, Tiểu học Minh Thượng nhóm học sinh niên khóa 1992 - 1995 tại Hà Nội đã tổ chức 01 cuộc vận động "Xây trường vùng cao". Những trái tim đồng cảm ấy đã đã tập hợp nhau phát triển thành một dự án xây trường vùng cao với khát khao có thể mang đến cho những học sinh nghèo khó ở Minh Thượng một ngôi trường mới vững chãi trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên nơi đây.

Cộng đồng chung tay xây dựng trường Mầm non và Tiểu học cho học sinh vùng cao tỉnh Hà Giang - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Viết Thùy Trang, cựu học sinh niên khóa 92 - 95 tại Hà Nội chia sẻ: "Tại đây, điều kiện đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, các con đi học vô cùng khó khăn. Khi khảo sát như vậy, chúng tôi cũng đã quyết định dồn tâm huyết để xây dựng điểm trường thành công. Cũng rất may mắn và đáng mừng là sau 3 tháng kêu gọi, chúng tôi đã xây dựng được điểm trường này kịp thời điểm khai giảng năm học mới, giúp các con được học tập trong một môi trường tốt hơn".

Sau nhiều hoạt động gây quỹ, các tình nguyện viên đã quyên góp được hơn 100 triệu đồng cùng nhiều sách vở. Số tiền quyên góp tuy không quá lớn, nhưng đủ để xây dựng một điểm trường khang trang với 2 phòng học lớn cho hơn 50 học sinh cấp Mầm non và Tiểu học ở Minh Thượng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước