Đáng thương ba cha con nghèo mắc trọng bệnh không tiền chữa trị

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 17/12/2018 06:00 GMT+7

Gia đình anh Hậu 4 người thì có tới 3 người bị bệnh không tiền chữa trị

VTV.vn - Mang trong mình căn bệnh thiếu máu tán huyết mấy năm nay nhưng không có tiền đi bệnh viện điều trị nên tình trạng bệnh ngày càng xấu hơn.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Nguyễn Thành Hậu (40 tuổi) ngụ tại số 179A/13, tổ 9, ấp Thanh Mỹ 1, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Anh Hậu cho biết cách đây 14 năm anh nên duyên với cô gái cùng làng tên Ngô Kim Tuyến. Sau khi kết hôn, anh đi làm phụ hồ còn chị đi làm thuê ở lò gốm. Lần lượt 2 con ra đời đều mang họ mẹ. Năm nay cháu Ngô Phương Trang đã 13 tuổi và Ngô Phương Danh lên 10.

Cuộc sống vợ chồng anh chị cứ ngỡ bình yên nhưng nào ngờ tai họa ập đến. Năm 2015, anh Hậu thấy thường xuyên mệt mỏi, ngất xỉu nên anh đến bệnh viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán giảm tiểu cầu thứ phát do lách to - theo dõi Thalasemia (thiếu máu huyết tán).

Đáng thương ba cha con nghèo mắc trọng bệnh không tiền chữa trị - Ảnh 1.

Hai con của anh Hậu cháu Ngô Phương Trang đang bị loạn thị nặng, suy dinh dưỡng nặng. Còn cháu Danh bi thiếu máu huyết tán di truyền từ cha.

Trải qua nhiều đợt điều trị và truyền máu, bệnh tình của anh đã được cải thiện nhưng tiền tích cóp bao nhiêu năm của vợ chồng và vay mượn của người thân, hàng xóm không còn nên anh đành phải xin về. Bác sĩ bảo anh phải nhập viện thì may ra mới có cơ hội sống nhưng đã đến bước đường cùng đành chấp nhận "trời kêu ai nấy dạ".

Bất hạnh chưa dừng lại đó, khi đầu năm nay cháu Ngô Phương Danh có những biểu hiện giống cha, chị Tuyến vay mượn khắp nơi được một số tiền nhỏ đưa con trai đến bệnh viện thăm khám. Nào ngờ, tai đây bác sĩ kết luận cháu Danh bị mắc bệnh thiếu máu tán huyết di truyền từ cha.

Con gái đầu Ngô Phương Trang đang bị suy dinh dưỡng nặng. Trang năm nay 13 tuổi nhưng em chỉ nặng có 23kg, sức khỏe yếu. Ngoài ra, Trang còn bị loạn thị nặng dạng bẩm sinh. Do gia đình không có điều kiện nên đến giờ em vẫn chưa được mổ mắt.

Đáng thương ba cha con nghèo mắc trọng bệnh không tiền chữa trị - Ảnh 2.

Cả gia đình 4 người đang sống trong căn nhà tình thương địa phương trao tặng và cuộc sống ngày càng đi vào bế tắc

Hiện tại, mọi chi phí sinh hoạt của gia đình 4 người đều phụ thuộc vào đồng tiền làm thuê ít ỏi của chị Tuyến. Mỗi ngày đi làm chị kiếm được 100.000 đồng. Nhưng có những hôm có việc, hôm thì lại không. Có những hôm chồng đau, con ốm chị lại phải nghỉ làm nên điều kiện của gia đình lại càng khó khăn hơn.

"Điều lo lắng nhất đối với bản thân tôi là vợ con. Sức khỏe thế này có thể sống nay, chết mai nên mong muốn lớn nhất của tôi là có thể có tiền để cho hai đứa con được đi bệnh viện chữa bệnh. Đáng lẽ ra mình là trụ cột gia đình, nhưng giờ ra nông nỗi này mình buồn lắm…" - anh Hậu trải lòng.

Chị Tuyến nghẹn ngào nói: "Mỗi lúc chồng, con đau, lòng tôi như thắt lại. Nhưng giờ đã làm hết sức rồi, trong nhà không còn món đồ nào có giá trị để có thể bán lấy tiền mua thuốc cho chồng con nữa. Nhiều đêm khóc ướt gối rồi nghĩ quẩn, nhưng nếu mình chết đi thì chồng con ai lo. Nghĩ đến đó tôi lại gắng gượng làm thuê đắp đổi rau, cháo qua ngày".

Đáng thương ba cha con nghèo mắc trọng bệnh không tiền chữa trị - Ảnh 3.

Gần 2 năm nay, anh Hậu không có tiền đến bệnh viện và chịu các cơn đau hành hạ.

Đáng thương ba cha con nghèo mắc trọng bệnh không tiền chữa trị - Ảnh 4.

Cháu Ngô Phương Danh bị bệnh di truyền giống cha

Cứ mỗi ngày trôi qua, chị Tuyến sống trong nỗi lo mất chồng, mất con lúc nào không biết. Chị chỉ mong còn sức để chèo chống kiếm tiền chữa trị cho chồng và con. Nhưng điều ấy thật khó bởi chị làm thuê tiền công mỗi ngày chỉ được 100.000 đồng, chưa đủ cái ăn cho 4 người huống hồ tiền bệnh viện, thuốc men chữa trị cho 3 người bệnh.

Ông Bùi Quốc Việt , chủ tịch UBND xã Thanh Đức, cho biết: "Hoàn cảnh gia đình anh Hậu thật sự khó khăn. Anh Hậu là trường hợp bệnh nặng cũng kéo dài cả cha lẫn con. Do bệnh phải điều trị định kỳ và lâu dài nên hiện tại gia đình anh Hậu không có tiền để tiếp tục điều trị. Qua báo Dân trí, tôi mong các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và bạn đọc gần xa giúp đỡ, tạo điều kiện để gia đình anh có tiền tiếp tục điều trị cho anh và cháu".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước