Hiến tạng của con trai chết não để cứu 4 người

Kim Xuân, Chu Thái (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 29/07/2016 15:03 GMT+7

VTV.vn - Tại Bệnh viện Quân y 103, một người mẹ đã đồng ý hiến tặng tạng của người con trai bị tai nạn chết não để cứu sống 4 bệnh nhân đang trong tình trạng bệnh nặng.

Ngay sau đó, các cuộc ghép đa tạng đã được thực hiện thành công. Đến thời điểm hiện tại, cả 4 bệnh nhân được ghép tạng sức khỏe đều tiến triển tốt.

Bốn kíp phẫu thuật gồm: 2 kíp ghép thận và 1 kíp ghép tim tiến hành tại Bệnh viện Quân y 103. Lá gan của bệnh nhân hiến tặng được vận chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để ghép cho bệnh nhân xơ gan, ung thư gan.

Quá trình ghép diễn biến khá gay cấn và phức tạp. Các bác sĩ phát hiện quả tim của người cho lại có hai tĩnh mạch chủ trên. Hơn nữa, bệnh nhân nhận tim vì suy lâu ngày nên giãn to, tạo nên hố chứa trong lồng ngực lớn. Vì vậy, quả tim của người cho khi đưa vào lồng ngực của người nhận gần như lọt thỏm. Gan của người cho cũng to hơn và có chút dập. Tất cả những điều này đã được các kíp mổ tại 2 bệnh viện xử lý tốt.

Hiện cả bốn bệnh nhân đều có sức khỏe tiến triển tốt. Bệnh nhân ghép tim đã rút ống nội khí quản và đã tỉnh táo, giao tiếp được.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước