Hơn 1,6 tỷ đồng hỗ trợ người dân sau vụ vỡ đập Đầm Hà Động

Theo VOV-Thứ tư, ngày 14/01/2015 16:11 GMT+7

Chính quyền địa phương tập trung khắc phục sự cố

Vụ vỡ đập Đầm Hà Động gây thiệt hại khoảng 55 tỷ đồng, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân vùng hạ đập Quảng Lợi.

Chiều 13/1, Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức giao ban báo chí thường kỳ tại huyện Đầm Hà. Tại đây, lãnh đạo huyện Đầm Hà đã thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Bên cạnh đó, huyện Đầm Hà cũng thông tin tới báo chí toàn bộ quá trình hỗ trợ cho người dân trên địa bàn chịu ảnh hưởng do vụ vỡ đập Đầm Hà Động xảy ra vào cuối năm 2014.

Theo đó, sau hơn 2 tháng xảy ra sự cố vỡ đập Đầm Hà Động, đến nay các cơ quan, ban ngành chức năng của huyện cũng như tỉnh đã hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng cho các hộ gia đình bị thiệt hại. Ngoài số tiền 13,3 tỷ đồng tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ khắc phục sự cố, huyện Đầm Hà cũng đã nhận thêm được gần 1,8 tỷ đồng tiền ủng hộ từ các tổ chức cá nhân.

Nhằm khắc phục sự cố vỡ đập Đầm Hà Động cũng như giúp các hộ dân vùng hạ du bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, hiện tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đẩy nhanh tiến độ đắp đập thời vụ, nâng trữ lượng nước từ 6 lên 8 triệu mét khối để phục vụ sản xuất vụ xuân và giảm nguy cơ vỡ đập.

Lý giải nguyên nhân vỡ đập Đầm Hà Động, ông Vũ Văn Phú, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết, về nguyên nhân khách quan là do mưa lũ cục bộ trên nguồn với lượng nước lớn gây ra. Còn về nguyên nhân chủ quan vẫn đang được các cơ quan điều tra làm rõ. Tuy nhiên ông Vũ Văn Phú cũng cho rằng: “Trong quá trình vận hành còn có những thiếu sót, ví dụ theo quy định phải có 2 người vận hành thì lại chỉ có 1 người; việc nâng 2 cái cánh đập lên không được báo cáo và khi kéo 2 cánh đập lên thì còn một cánh thứ 3 bị sập xuống. Theo các nhà chuyên môn, dù tất cả những nguyên nhân chủ quan đó được vận hành đúng quy định nhưng với lượng mưa lớn vẫn có thể gây ra vỡ đập”.

Theo thống kê, vụ vỡ đập Đầm Hà Động gây thiệt hại khoảng 55 tỷ đồng, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân vùng hạ đập Quảng Lợi, Quảng Lâm, thị trấn Đầm Hà.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước