Mẹ già 84 tuổi bán xôi dạo nuôi con trai bị tai biến

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 07:34 GMT+7

Cụ Lương chuẩn bị cho ngày mai bán xôi, bắp

VTV.vn - Mặc dù đã 84 tuổi nhưng hàng ngày cụ Võ Thị Lương vẫn dậy từ lúc 4h đi bán xôi, kiếm tiền nuôi đứa con trai bị bệnh tai biến đã nhiều năm nay.

Ngôi nhà của cụ Lương (trú tổ 56, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nằm trong hẻm nhỏ của đường Phan Thanh. Hôm chúng tôi đến, cụ vừa đi bán xôi về và đang nằm nghỉ. Bên trong, anh Nguyễn Văn Tương (sinh 1965) – con trai cụ, ngồi trên xe lăn, mắt đăm chiêu nhìn ra ngoài.

Mặc dù năm nay đã 84 tuổi nhưng cụ Lương vẫn còn minh mẫn. Cụ bảo, mình được như vậy là nhờ trời nuôi, nếu không được như vậy thì ai lo cho đứa con trai bị bệnh của cụ.

Cụ Lương có 7 người con trong đó có 5 trai, 2 gái, tất cả đều đã có gia đình riêng. 2 người con gái và 1 người con trai sống ở quận khác, 4 người con trai còn lại thì 1 người sống cùng cụ, 3 người sống bên cạnh.

Trước đây, ngôi nhà của vợ chồng cụ cũng khá rộng rãi. Tuy nhiên, khi các con có gia đình nhưng cuộc sống ai cũng khó khăn, không có tiền mua nhà nên ngôi nhà được cụ chia ra thành 4 ngôi nhà nhỏ, mỗi căn có diện tích khoảng 15 - 20m2. Cụ và anh con trai bị bệnh ở một căn, gia đình của ba người con trai ở 3 căn còn lại.

Nguyễn Văn Tương bị bệnh tai biến cách đây mười mấy năm, hiện nói không được và phải ngồi xe lăn. Vợ anh cũng bị bệnh tai biến nên mất cách đây mười mấy năm. Hai đứa con của anh, đứa con gái lấy chồng tận trong Bình Dương, còn đứa con trai mới xuất ngũ về và đang đi làm thuê ở ngoài Hà Nội. Vì thế, hàng ngày bà cụ phải đi bán xôi, bắp dạo để trang trải cuộc sống cho hai mẹ con.

Cụ cho biết, ngày nào cũng vậy, cứ 4h sáng là cụ dậy, thuê xích lô chở qua đường Hùng Vương mua xôi, bắp rồi qua vỉa hè ngã tư Nguyễn Văn Linh - Phan Châu Trinh ngồi bán. Mỗi ngày cụ bán được khoảng 100 ngàn đồng, trả tiền xích lô hết 50 ngàn, còn 50 ngàn để mua thức ăn cho hai mẹ con.

Công việc này được cụ làm từ khi còn trẻ. Tuy nhiên lúc đó cụ nấu được nên bán lời hơn. Bây giờ nhà cửa chật chội, không có nơi nấu nên phải đi mua lại.

Chúng tôi đang nói chuyện với cụ thì anh Nguyễn Văn Hòa – con trai của cụ sống sát bên nhà đi vào. Anh Hòa cho biết, mặc dù con cái của cụ đông nhưng hoàn cảnh ai cũng khó khăn, vất vả nên không thể hỗ trợ để cụ có thể nghỉ ngơi tuổi già.

Ba anh em sống sát bên cạnh bà thì một người đã mất, chỉ còn vợ con. Bản thân anh Hòa làm nghề kéo xe bò, ai thuê đâu kéo đây. Còn người anh của mình là Nguyễn Văn Hạnh làm nghề xích lô. Hiện hai anh em đang sửa nhà bằng số tiền mà UBND phường kêu gọi các tổ chức xã hội, mặt trận giúp đỡ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Đỗ Trung Hậu – cán bộ lao động, thương binh, xã hội (phường Thạc Gián) cho biết, cụ Lương mặc dù đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn đi bán xôi nuôi người con trai bị tai biến. Hàng tháng, anh Tương được hưởng trợ cấp xã hội 420 ngàn đồng, còn cụ Lương được hưởng trợ cấp 210 ngàn đồng đối với người già trên 80 tuổi. Ba người con của cụ đều là hộ nghèo nhiều năm liền và vừa thoát nghèo năm nay. Nhưng qua năm tới, nếu theo chuẩn nghèo mới, ba hộ này có khả năng lại tái nghèo. Trong thời gian qua, phường cũng đã kêu gọi các tổ chức giúp đỡ cho cụ và những người con của cụ. Phường đã xin Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thông và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng xây lại 4 căn nhà trên, trong đó căn nhà của cụ và một người con trai đã được xây năm ngoái, hai căn còn lại hiện đang xây dựng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước