Mơ ước trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người ​

PV (Theo TTXVN)-Thứ hai, ngày 26/10/2020 07:10 GMT+7

Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thụy Yến Phương trao giải thưởng Kim Đồng của Trung ương Đoàn cho em Nguyễn Ngọc Tường Vy. Ảnh: Lê Thúy Hằng – TTXVN

VTV.vn - Học giỏi, "nổi" trong các phong trào là nhận xét của nhiều giáo viên, bạn bè về Tường Vy (lớp 10 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Vĩnh Long).

Học theo lời dạy của Bác Hồ "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình", em Nguyễn Ngọc Tường Vy (học sinh lớp 10 chuyên Hóa, Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Vĩnh Long) đã nỗ lực rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên gương mẫu, cháu ngoan Bác Hồ. Với thành tích cao trong học tập lẫn phong trào công tác Đội nhiều năm liền, Tường Vy là một trong 4 đại diện của tỉnh Vĩnh Long vinh dự tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020.

Suốt 9 năm học tiểu học và trung học cơ sở, em đều là lớp trưởng và năm nào cũng đạt học sinh xuất sắc. Riêng 4 năm học ở Trường Trung học cơ sở Cao Thắng (Phường 5, thành phố Vĩnh Long), Tường Vy luôn là học sinh xuất sắc dẫn đầu khối. Điều đặc biệt ở cô học trò này là giỏi đồng đều ở các môn với số điểm tích lũy rất cao, Toán 9,8; Hóa 9,9; Lý 10,0; Văn 9,0; Địa lý 9,9… Em cũng giành giải cao ở nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, các hội thi "Khoa học-kỹ thuật", "Violympic tiếng Anh", "Giải toán qua Internet bằng tiếng Anh"… Mới đây, Tường Vy đạt thủ khoa môn Hóa học, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trong phong trào công tác Đội, là Liên đội trưởng Trường Trung học cơ sở Cao Thắng, Tường Vy liên tục đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ các cấp và đạt giải cao trong các hội thi như "Kể chuyện theo sách", "Kể chuyện Bác Hồ", "Nghi thức Đội", "Phụ trách Sao giỏi", "Chỉ huy Đội giỏi"… Tham gia Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ III năm 2018, em đạt giải xuất sắc. Tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Vĩnh Long năm 2020, em được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen với thành xuất sắc trong phong trào thiếu nhi Vĩnh Long thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2015-2020. Năm học 2019-2020, Tường Vy nhận Giải thưởng Kim Đồngcủa Hội đồng Đội Trung ương. Vinh dự hơn, em được chọn là đại biểu tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 tại Hà Nội.

Mơ ước trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người ​ - Ảnh 1.

Em Nguyễn Ngọc Tường Vy cùng các thiếu nhi tỉnh Vĩnh Long đi dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Tường Vy chia sẻ: Qua thời gian gắn bó và tìm hiểu, em càng yêu công tác Đội và chiếc khăn quàng đỏ thắm, cảm thấy tự hào vì mình là một người đội viên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Tham gia sinh hoạt Đội giúp em rèn luyện bản lĩnh, tự tin hơn. Với sự hướng dẫn tận tình của thầy, cô và anh chị phụ trách, em đã từng bước vươn lên và ngày càng vững vàng. Em được học thêm nhiều điều hay lẽ phải, những kiến thức, kỹ năng không có trên bục giảng mà chỉ khi tham gia trong phong trào Đội mới có dịp được trau dồi, hiểu biết.

Là "thủ lĩnh" phong trào của trường, Tường Vy luôn phấn đấu xây dựng Liên đội tự quản để cùng Ban Chỉ huy Liên đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Em thường xuyên xây dựng, đóng góp các kế hoạch để Liên đội phát triển, giúp đỡ các bạn hoàn thành tốt chương trình rèn luyện đội viên, góp ý để xây dựng đôi bạn cùng tiến. Ngoài ra, em tích cực tham gia vận động các bạn bỏ học trở lại trường, xây dựng quỹ tình thương, tiết kiệm qua chương trình bỏ heo đất để giúp học sinh nghèo vượt qua khó khăn. Năm học 2018-2019, em vận động toàn Liên đội ủng hộ 15 triệu đồng giúp một bạn điều trị bệnh, trở lại trường để học tập và sinh hoạt. Liên đội Trường Trung học cơ sở Cao Thắng được công nhận là Liên đội xuất sắc toàn diện, là lá cờ đầu trong phong trào Đội và công tác thiếu nhi của thành phố Vĩnh Long và Liên đội xuất sắc cấp tỉnh năm học 2018 – 2019; được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long khen thưởng là tập thể tiêu biểu trong phong trào thiếu nhi giai đoạn 2015-2020.

Không chỉ được sinh hoạt Đội ở trường, em còn tham gia và học tập tại Câu lạc bộ "Quyền trẻ em" do địa phương tổ chức. Tại đây, em và các bạn được học những kiến thức về các quyền cơ bản của trẻ em; được bàn luận, đưa ra ý kiến của mình thông qua các hoạt động thảo luận nhóm. Bằng cách sử dụng phương pháp "vừa học, vừa chơi", Câu lạc bộ đã tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo điều kiện để các em phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Tường Vy cho biết, mơ ước của em là trở thành một học sinh chuyên Hóa học của Trường Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tương lai xa hơn em muốn trở thành một bác sĩ để có cơ hội được chữa bệnh cho gia đình và mọi người xung quanh, được chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người bệnh.

Thầy Nguyễn Minh Tân, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường Trung học cơ sở Cao Thắng nhận xét, Tường Vy là một Liên đội trưởng gương mẫu, nhiệt huyết, biết quan tâm, động viên các bạn tham gia sinh hoạt ở các lĩnh vực như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... để cùng nhau tiến bộ. Hy vọng em sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện thêm những kĩ năng mới để trở thành bác sĩ và cống hiến cho cộng đồng như em đã từng mơ ước.

Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thụy Yến Phương chia sẻ: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình" đã trở thành khẩu hiệu hành động của thiếu nhi tỉnh Vĩnh Long trong phong trào học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy trong suốt thời gian qua. Từ phong trào, đã có nhiều thiếu nhi của tỉnh Vĩnh Long đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Bằng sự nỗ lực của bản thân, em Nguyễn Ngọc Tường Vy đã khẳng định mình xứng đáng là một chỉ huy Đội xuất sắc của tỉnh Vĩnh Long, là một tấm gương để các bạn đội viên noi theo. Vinh dự được đại diện thiếu nhi trong tỉnh dự Đại hội Cháu Ngoan Bác Hồ toàn quốc, đây là cơ hội để em được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với thiếu nhi cả nước, từ đó em có động lực tiếp tục học tập và rèn luyện bản thân để ngày càng tiến bộ, xứng đáng với danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước