Người 56 lần tình nguyện hiến máu cứu người

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 18/10/2015 12:30 GMT+7

Anh Lưu Minh Tân

VTV.vn - Hơn 11 năm tham gia hiến máu tình nguyện, anh Lưu Minh Tân đã 56 lần hiến máu cứu người.

Là một lao động nghèo, sống bằng nghề chạy xe ôm trên Khu du lịch núi Cấm nhưng với trái tim giàu lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia khi ng ười khác gặp khó khăn, hoạn nạn, anh Lưu Minh Tân (sinh năm 1982 ), ở xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang là “nguồn máu sống” cứu giúp hàng chục bệnh nhân nghèo. Hơn 11 năm tham gia hiến máu tình nguyện, anh Lưu Minh Tân đã 56 lần hiến máu cứu người. Không những thế, anh còn vận động cả người thân và bà con trong xã cùng tham gia hiến máu, giúp người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch.

Anh Lưu Minh Tân là một trong những người đầu tiên tham gia và khởi xướng phong trào hiến máu tình nguyện của xã An Hảo. Anh cho biết, năm 2004, lần đầu tiên tỉnh An Giang phát động phong trào toàn dân hiến máu tình nguyện tại huyện Tịnh Biên, anh cùng với mấy đoàn viên trong xã giấu gia đình đi hiến máu. Lúc đầu, anh rất hồi hộp và lo sợ, không biết lúc lấy máu cơ thể mình sẽ như thế nào? Mình có chịu đựng được không? Thủ tục hiến máu phức tạp không?... Đến khi hiến máu xong anh cảm thấy sức khỏe vẫn tốt, làm việc bình thường, thậm chí còn thấy khỏe khoắn hơn và ít đau ốm hơn trước.

Sau lần đó, mỗi khi ở địa phương phát động hiến máu tình nguyện, anh Tân đều hăng hái tham gia. Trung bình, mỗi năm anh Tân tình nguyện hiến máu khoảng 3 lần. Anh Tân cho biết, mỗi lần cho máu thường cách nhau 3 - 4 tháng nhưng khi có người cần máu gấp, mình không thể thờ ơ hay đắn đo trước việc cứu người , bởi với anh “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại".

Chính vì vậy, hơn 11 năm qua, có hàng chục bệnh nhân nghèo đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần ” nhờ những giọt máu ân tình của anh. Anh Tân tâm sự: “Chỉ cần nhận được điện thoại báo tin bệnh nhân qua cơn nguy kịch là tôi vui lắm, quên hết mệt mỏi. Tôi cũng mong cộng đồng hãy chung tay vì hoạt động nhân đạo này nhiều hơn nữa, để ngày càng có nhiều nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ nguồn máu của mỗi chúng ta”.

Theo anh Tân, mỗi người có cách riêng để sống có ích, làm việc thiện, tôi chọn hiến máu, bởi một giọt máu cho đi sẽ đem lại hạnh phúc cho một cuộc đời. Đến nay, tôi cũng như các thành viên trong Câu lạc bộ hiến máu dự bị xã An Hảo đã vài chục lần đóng góp trực tiếp những giọt máu của mình vào “Ngân hàng máu sống” tại các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh An Giang và Đồng Tháp, nhờ vậy đã kịp thời đáp ứng nguồn máu cấp cứu, cứu sống cho rất nhiều người trong cơn nguy kịch. Thời gian tới, nếu sức khỏe còn tốt, tôi sẽ tiếp tục hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người.

Không dừng lại ở đó, trong quá trình tham gia hiến máu tình nguyện, anh Tân nhận thấy có rất nhiều người đang cần máu để duy trì sự sống, không chỉ tự nguyện mà anh Tân còn tích cực vận động người thân, bạn bè và bà con trong xã cùng tham gia phong trào hiến máu cứu người. Đến nay, anh đã vận động được hơn 30 người cùng tham gia hoạt động này.

Năm 2005, anh cùng với Hội Chữ thập đỏ xã An Hảo vận động thành lập Đội máu dự bị xã An Hảo - một “Ngân hàng máu sống” do anh làm Đội trưởng với 35 thành viên. Mỗi người mỗi công việc, hoàn cảnh khác nhau nhưng có một điểm chung là “luôn luôn sẵn sàng” bỏ dỡ công việc mỗi khi bệnh viện đang cần các thành viên chia sẻ giọt máu của mình kịp thời cứu người bệnh.

Hàng tuần, các thành viên của Đội thường xuyên dành thời gian gặp gỡ sinh hoạt để thông tin hình hình hoạt động, cập nhật địa chỉ, số điện thoại để việc liên hệ được kịp thời khi bệnh viện có nhu cầu. Mỗi thành viên cũng luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe thật tốt để lượng máu đạt chất lượng an toàn để cứu người bệnh. Năm 2011, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang thành lập Câu lạc bộ hiến máu dự bị của huyện, anh Tân đã mạnh dạn đăng ký tham gia và được phân công làm Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ. Đến nay, Câu lạc bộ có 104 tình nguyện viên luôn nhiệt tình hưởng ứng.

Ông Phạm Văn Hô, thành viên Đội tình nguyện hiến máu dự bị xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cho biết, ông được anh Tân vận động tham gia vào Đội máu dự bị xã An Hảo hơn 3 năm nay và đã gần 10 lần tham gia hiến máu đột xuất do có người cần máu và bệnh viện yêu cầu. Thấy đây là việc làm vô cùng có ích nên ông và các anh em khác không ngần ngại chia sẽ những giọt máu của mình cho những người bệnh đang cần máu.

Nhận xét về anh Lưu Minh Tân, ông Huỳnh Hoàng Huy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang nhấn mạnh: Anh Tân là một người luôn hết mình trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh An Giang. Hàng ngày, anh Tân chạy xe ôm chở khách du lịch tham qua núi Cấm, công việc khá vất vả, nhưng anh Tân luôn cảm thông và chia sẻ với những ng ười khó khăn hơn mình. Với suy nghĩ mộc mạc đó, hơn 11 năm qua, anh Tân đã tình nguyện hiến máu không biết mệt mỏi. Không chỉ tình nguyện tham gia hiến máu, anh Tân còn tích cực vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu, qua đó góp phần đưa phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh An Giang ngày càng phát triển sâu rộng trong cộng đồng.

Với những nghĩa cử cao đẹp, nhân văn đó, anh Lưu Minh Tân và gia đình đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng hai Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”; UBND tỉnh An Giang tặng 3 bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện cứu ng ười cùng nhiều Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang và UBND huyện Tịnh Biên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước